hải kim sa cải thiện bệnh tiết niệu
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Hải kim sa cây thuốc cải thiện bệnh lý về tiết niệu

3 phút, 8 giây để đọc.
Hải kim sa là loại cây mọc hoang khắp nơi, cây thường được thấy ở những bụi rậm, bờ rào…Khi dùng làm thuốc, bạn cắt toàn bộ cây dùng tươi hoặc phơi khô.Dùng toàn cây hải kim sa sắc uống có tác dụng thông tiểu tiện, chữa trị chứng tiểu tiện khó khăn, đái rắt, đái buốt, đái ra cát sạn….

Ngoài ra hải kim sa còn có tên gọi là bòng bong, dương vong hoặc cây thạch vĩ dây… Trong đông y cây được gọi là hải kim sa vì cây này có rất nhiều các bào tử lóng lánh giống như những hạt cát vàng. Tên khoa học được gọi là: Lyofodium japonium (Thunb) SW.

Hải kim sa là loại cây có vị ngọt, tính hàn, quy kinh: vào kinh bàng quang và tiểu trường. Cây có tác dụng: tả thấp nhiệt tại bàng quang, tiểu trường và phần huyết, thông lâm, lợi thấp. Chuyên chủ trị: tiểu ra mủ, tiểu buốt, sỏi đường tiểu. Mời bạn cùng gls tham khảo bài viết sau nhé.

Hải kim sa chữa ăn uống khó tiểu

Hải kim sa chữa ăn uống khó tiểu

Chữa ăn uống khó tiểu, bụng trướng đầy do thấp trệ: hải kim sa 30gam, bạch truật 8gam, cam thảo 2gam. Sắc lấy nước uống mỗi ngày dùng một thang.

Hải kim sa chữa toàn thân phù nhũng, bụng trướng

Toàn thân phù thũng, bụng trướng, nằm không thở được: hải kim sa 15gam, hạt bìm bìm (khiên ngưu tử) 30g – một nửa để sống một nửa sao chín, cam toại 15g; tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 8g bột thuốc sắc với một bát nước, uống vào trước bữa ăn hàng ngày.

Hải kim sa chữa viêm gan

  • Hải kim sa 15gam, nhân trần 30gam, xa tiền thảo 20gam. Sắc nước uống mỗi ngày một thang

Hải kim sa chữa đi lỵ ra máu

  • Đi lỵ ra máudây và lá bòng bong 60 – 90gam, sắc kỹ với nước, chia thành 2 đến 3 lần uống trong ngày.

Chữa đái ra dưỡng trấp trắng

  • Hải kim sa 40gam, hoạt thạch 40gam, cam thảo 10gam. Tất cả đem tán nhỏ, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 8gam dùng nước sắc với khoảng 20g mạch môn (củ tóc tiên) hoặc 10g cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) để chiêu thuốc.

Chữa tiểu tiện lẫn sỏi sạn

Chữa tiểu tiện lẫn sỏi sạn

Hải kim sa 30gam, hoạt thạch 30gam, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 30gam, kim tiền thảo 60gam, xa tiền thảo (cỏ mã đề) 12gam. Sắc kỹ với nước, chia 3 phần uống trong ngày.

Chữa tiểu tiện xuất huyết

  • Hải kim sa tán thành bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 8gam, hòa với nước đường cùng uống.
  • Hải kim sa (chỉ dùng dây), biển súc (dân ta còn gọi là cây càng tôm, cây xương cá; tên khoa học: Polygonum aviculare L., họ rau răm) – mỗi thứ 15 – 20gam, sắc nước uống.

Trà lợi tiểu

Dùng trong các trường hợp tiểu tiện khó khăn: hải kim sa 60 – 90g, sắc với nước, thêm chút đường vào uống thay trà trong ngày.

Trên đây là những thông tin về cây hải kim sa cùng các bài thuốc cực kỳ nổi tiếng trong dân gian giúp cải thiện bệnh tiết niệu. bạn chỉ cần kiên trì áp dụng liên tục trong vòng 1 đến 2 tháng người mắc các bệnh lý trên sẽ cải thiện được rõ rệt. Đó là một trong những nguyên liệu thuốc vừa rẻ, vừa tiện lợi đúng không?

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, bạn hãy chia sẻ để nhiều người thân bạn bè cùng biết. Chúc bạn và gia đình co một sức khỏe tốt.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.