Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Các bài thuốc trị kháng khuẩn, giảm đau từ lá lốt vô cùng hiệu quả

3 phút, 46 giây để đọc.

Lá lốt chính là một trong những loại rau được dùng trong các bữa ăn. Bởi nó mang lại hương thơm cho món ăn và hương vị vô cùng đặc sắc. Ngoài công dụng làm các món ăn ra thì nó cũng chính là một trong những vị thuốc được đông y tin dùng. Bởi lá này điều trị bệnh chống viêm và giảm đau cho mọi người. Hãy cùng tìm hiểu các bài thuốc trị kháng khuẩn, giảm đau từ lá lốt nhé.

Vì sao nói lá lốt có thể điều trị bệnh

Lương y Nguyễn Công Đức cho biết, theo kết quả nghiên cứu hiện đại, nó có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Trong y học cổ truyền nó có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng…

Đây là vị thuốc đông y hiệu quả

Một số bài thuốc chống viêm, giảm đau 

Những bệnh lý bên trong

Mụn nhọt: Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần. Đắp trong 3 ngày.

Đau nhức xương khớp: Lấy 20 gr lá lốt, 12 gr thiên niên kiện, 16 gr gai tầm xoang, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, chia uống trong ngày. Uống liền trong một tuần.Hoặc lấy 15 gr lá lốt, 15 gr rễ cây vòi voi, 15 gr rễ cây cỏ xước, 15 gr rễ cây bưởi, thái mỏng, sao vàng. Sắc với 600 ml nước còn 200 ml, uống ba lần trong ngày. Uống liền trong một tuần. Hoặc lấy 5 – 10 lá lốt phơi khô hay 15 – 30 gr lá lốt tươi, sắc kỹ với nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống liền một tuần.

Viêm nhiễm âm đạo, ngứa, ra nhiều khí hư: Lấy 50 gr lá lốt, 40 gr nghệ, 20 gr phèn chua, đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi thì bớt lửa sôi liu riu khoảng 10 – 15 phút rồi chắt lấy một bát nước, để lắng trong, dùng rửa âm đạo. Số thuốc còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo, rất hiệu nghiệm.

Lá lốt trị bệnh phụ khoa cho chị em

Đau bụng do lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.

Một số bệnh bên ngoài

Đầu gối sưng đau: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Kiết lỵ: Lấy một nắm lá lốt sắc với 300 ml nước, chia uống trong ngày.

Tổ đỉa ở bàn tay: Lấy một nắm lá lốt, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, uống hết một lần, còn bã cho vào nồi, đổ ba bát nước đun sôi kỹ. Vớt bã để riêng, dùng nước thuốc lúc còn ấm rửa vùng tổ đỉa, lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1 – 2 lần, liên tục 5 – 7 ngày sẽ khỏi.

Giúp chữa tổ dĩa vô cùng hiệu quả

Mồ hôi tay chân: Lấy 30 gr lá lốt tươi, đổ một lít nước vào đun sôi, cho thêm ít muối. Để nước ấm ngâm tay chân vào. Làm thường xuyên ngày một lần trước khi đi ngủ, sẽ có kết quả tốt.

Hy vọng những bài thuốc trên đây sẽ giúp các bạn nhanh khỏi bệnh. Đặc biệt đây là loại rau rất dễ trông và cũng rất dễ tìm. Hoặc bạn có thể mua bên ngoài với mức tiền rất thấp. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Tham khảo: những bài thuốc từ vị thuốc dân gian tại đây

Theo: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *