Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Chụp ảnh về phong cảnh có quá khó cho người mới bắt đầu?

5 phút, 0 giây để đọc.

Ai trong chúng ta cũng có những khoảnh khắc tĩnh lặng, cũng có những phút nhìn ngẫm về mọi thứ. Và những nơi có một chút năng, xen một chút gió có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Việc chụp hình và lưu lại những bức ảnh về phong cảnh là một trong những xu hướng được các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn chụp về những phong cảnh đẹp tuyệt vời thì đừng lo lắng nhé. Hãy tham khảo bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn tuyệt chiêu chụp ảnh nhé.

Ống kính rộng là sự lựa chọn hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh

Chụp ảnh phong cảnh có thể dùng nhiều loại ống kính tốt nhất là ống kính góc rộng. Với máy ảnh APS-C, hãy xem xét một ống kính có tiêu cự từ 10-20mm, còn với máy ảnh full-frame thì ống kính có tiêu cự 15-30mm sẽ cung cấp một trường cảnh rộng lớn.

Ống kính rộng là sự lựa chọn hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh

Chuẩn bị cho máy ảnh của bạn

Bạn nên chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ. Vì khi chụp ở chế độ này bạn có thể kiểm soát độ sâu trường trong khi máy ảnh đặt tốc độ màn trập thích hợp.

Với khẩu độ f/16 cho một vùng rộng lớn. Hãy đặt ISO 100, để có chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Chế độ đo nên đặt thành Evaluative/Matrix, lúc này camera sẽ đọc ánh sáng từ tất cả các khu vực của cảnh, để tính chính xác. Bạn có thể sử dụng độ bù sáng EV, để làm sáng hoặc làm tối hiệu ứng khi cần thiết.

Tuy nhiên, với các thiết lập trên mà cộng với khả năng các bộ lọc bộ lọc được gắn vào ống kính thì nhiều khả năng tốc độ màn trập sẽ bị chậm. Nếu bạn thấy tốc độ màn trập giảm xuống dưới 1/125 giây. Bạn có thể gắn máy ảnh vào chân máy và sử dụng bộ điều khiển từ xa. Để kích hoạt màn trập mà không cần chạm vào máy ảnh đồng thời tránh được tình trạng máy rung.

Cần lấy nét về phong cảnh bạn muốn chụp

Cách tốt nhất để lấy nét chụp phong cảnh là chuyển máy ảnh và ống kính sang chế độ lấy nét bằng tay.  Và xoay vòng lấy nét ống kính, để lấy nét vào phần bên phải của khung. Khi đó, bạn cần phải xác định vị trí trong cảnh đó là một phần 3 khoảng cách về phía chân trời.

Sau đó, hãy nhìn qua kính ngắm hoặc sử dụng Live View, để lấy nét. Khi hình ảnh trông đã sắc nét, bạn dừng lại và chụp một bức ảnh. Phóng to hình ảnh trên màn hình LCD và kiểm tra xem nó có sắc nét từ phía trước cũng như tất cả các đường đến phía sau.

Cần lấy nét về phong cảnh bạn muốn chụp

Nếu, cảnh bị mờ ở nền sau, bạn cần đặt tiêu cự xa hơn và đừng ngại điều chỉnh lại. Để lấy nét cho đến khi đạt được độ nét ưng ý trong khung hình.

Đảm bảo về điều kiện ánh sáng

Không chỉ có tính năng làm bầu trời xanh hơn, loại bỏ được mức độ chói, giảm phản xạ. Tăng độ bão hòa màu mà bộ lọc phân cực còn được sử dụng như một bộ lọc mật độ trung bình hạn chế. Bởi, phụ kiện này có khả năng làm giảm ánh sáng đi vào thấu kính bằng một hoặc 2 điểm dừng.

Xem ngay: bí quyết chụp ảnh đẹp

Sắp xếp bố cục trong ảnh phong cảnh của bạn

Để có được hình chụp phong cảnh hoàn hảo thì cần yếu tố về điều kiện ánh sáng, thời tiết. Bố cục chụp ảnh phong cảnh là một trong những khía cạnh quan trọng.

Và quy tắc bố cục khi chụp hình phong cảnh hay đường phố đẹp sẽ là một phần ba. Bạn có thể hình dung quy tắc này như sau: Khung được chia thành 9 phần bằng nhau bởi 2 đường ngang. Và 2 đường thẳng đứng, khi đó chúng sẽ cắt nhau tại 4 điểm. Các chuyên gia gọi đó là 4 điểm “vàng”. Một tấm hình tuân thủ đúng quy tắc ⅓ sẽ là bức ảnh có các điểm nhấn của chủ thể vào càng nhiều điểm vàng càng tốt.

Sắp xếp bố cục trong ảnh phong cảnh của bạn

Dùng kỹ thuật chuyển động để thêm ấn tượng cho bức ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh chuyển động thường sẽ làm mờ các yếu tố di chuyển. Muốn thực hiện được điều đó, bạn cần phải xoay ống kính, thiết lập máy ảnh ở chế độ ưu tiên, màn trập ở 1/8 giây với ISO ở mức 100.

Bên cạnh đó, kỹ thuật làm nhòe khi zoom hay còn gọi là kỹ thuật zoom burst cũng giúp bức hình phong cảnh của bạn trông ấn tượng hơn.

Canh được độ đối xứng của ảnh

Với kiểu chụp tìm đối xứng, sẽ thật tuyệt vời trong các bức hình chụp hồ nước. Bằng cách đặt máy ảnh ở vị trí xa hồ nước hoặc cho đường chân trời qua trung tâm khung. Để chia cảnh và phản xạ thành 2 phần bằng nhau.

Mình đã chia sẻ về những tuyệt chiêu cho người mới bắt đầu rồi nhé. Hãy vận dụng và kết hợp sự sáng tạo của mình để cho ra những bức ảnh đẹp nhất. Chúc các bạn sẽ thành công trong những bức ảnh của mình nhé.

Theo: lavender.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.