Ẩm Thực Đời Sống

Tất tần tật cách chế biến các món ngon từ vịt được nhiều đầu bếp sử dụng

4 phút, 50 giây để đọc.

Vịt là một loại thịt khá ngon bổ dưỡng và giá thành khá rẻ. Cùng là một loại gia cầm nhưng vịt từ xưa đến nay lại có rất ít cách chế biến. Thực ra thì thịt vịt có thể chế biến được rất nhiều món nếu như chúng ta để ý tìm tòi những công thức nấu ăn mới.  Nếu bạn đang muốn nấu cho gia đình một món vịt ngon lạ miệng thì bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn tất tần tật cách chế biến các món ngon từ vịt được nhiều đầu bếp sử dụng bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Dưới đây là công thức làm 3 món ngon từ vịt bạn

Món vịt nướng

Vịt nướng là món ăn phổ biến của ẩm thực được rất nhiều người yêu thích, với lớp da vàng giòn, hòa quyện với mùi vị thơm lừng của mật ong và một số gia vị ướp tạo nên một món vịt nướng không thể cưỡng.

Mónvịtnướng

Nguyên liệu làm vịt nướng :  nửa con vịt, rượu trắng: 1 muỗng, sả băm: 3 muỗng, dầu hào: 1 muỗng, nước tương: 1 muỗng, Tỏi, gừng, hành tím, mật ong: 1 muỗng, bột ớt: 1 muỗng, dầu ăn: 1  muỗng. Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối…. Nếu bạn muốn nướng một con thì tăng gấp đôi nguyên liệu lên nhé.

Cách chế biến: Phần gia vị: Bạn pha 2 muỗng canh nước tương, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, ớt băm, 1 muỗng canh nước mỡ của vịt khi nướng.

  • Bước 1: Vịt rửa sạch với nước lạnh pha muối, sau đó, dùng gừng chà lên vịt để khử mùi hôi đặc trưng, rồi rửa qua nước lạnh thật sạch.
  • Bước 2: Cho vịt vào nồi và ướp gia vị trên vào trộn đều, ướp tầm 20-30 phút cho thấm vị. Tiếp theo bạn cho vịt lên vỉ, phía dưới có khay hứng nước gia vị.
  • Bước 3: Bật lò 220 độ C trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho vịt vào nướng khoảng 25-30 phút. Khi nào thấy da vịt có màu vàng là thịt chín. Bạn có thể ăn kèm thịt vịt với rau xà lách, húng chó, diếp cá hay rau thơm các loại. Và dưa leo, chấm với nước tương là ngon tuyệt vời.

Món vịt om sấu miền Bắc ngon lạ miệng

Đây là món có hương vị khá đậm đà, vị chua do quả sấu đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho món ăn này.

Nguyên liệu làm vịt om sấu: Vịt: 1 con, sấu xanh: 6-8 trái, khoai sọ: 500g, sả: 5 củ, ớt: 2 quả, hành khô, hành khô, gừng, rau mùi tàu, Rau ngổ: 1 bó nhỏ. Gia vị thường dùng như: nước mắm, tiêu, muối…. Nếu bạn muốn là nửa con thì giảm các gia vị còn một nữa để vừa vặn nhé.

vit-om-sau

Cách chế biến:

Bước 1:

Vịt rửa sạch với muối, rượu và gừng để giảm mùi hôi, hoặc bạn có thể dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt. Sấu cạo sạch vỏ và rửa sạch, sau đó bạn dùng dao khứa nhiều lần vào quả sấu để khi nấu sấu nhanh chín hơn và ra nhân thịt.

Bước 2:

Khoai sọ bạn đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp khoai dễ dàng bóc vỏ mà không bị nhớt hay ngứa tay. Sau đó cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ. Rồi ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt.

Bước 3:

Hành tím và sả bạn bóc vỏ, thái lát mỏng. Sả rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng. Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Bước 4:

Cho vịt vào nồi, ướp với khoảng 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối. 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả đã thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và ướp ít nhất 20 phút.  Lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp vói khẩu vị của gia đình mình.

Bước 5:

Bạn cho nồi lên bếp với chút dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều. Xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại thì cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại tiếp tục nấu. Nấu với lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm. Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng khoảng 10 phút là được. Không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn sẽ không ngon.

Bước 6:

Khi sấu  mềm, bạn dùng muối hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng bạn rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi rồi tắt bếp. Món vịt om sấu đạt chuẩn là khi thịt vịt chín mềm, nước om sệt lại. Và có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, khoai sọ chín, dẻo, có vị bùi và thơm ngậy

Trên đây là cách chế biến các món ngon từ vịt đơn giản dễ làm mà chúng tôi tổng hợp được. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Phan Nhàn
Trích dẫn từ Daotaobeptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.