Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Công Nghệ Điều Trị Ung Thư Của Israel

4 phút, 27 giây để đọc.

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đoạt giải Nobel để tiêu diệt tế bào ung thư ở chuột. Từ đó hướng đến ứng dụng công nghệ đến từ Israel này vào điều trị ung thư trên cơ thể người.

Công nghệ đột phá ứng dụng lên tiêu diệt ung thư

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv ở Israel đã dùng hệ thống CRISPR/Cas9 để điều trị các bệnh ung thư giai đoạn nặng. Thành tựu của họ đã đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.  Các nhà khoa học Israel cho biết họ đã sử dụng công nghệ đột phá để tiêu diệt tế bào ung thư ở chuột. Mà điều này không gây tổn hại cho những tế bào khác.

CRISPR/Cas9 là 1 công cụ chỉnh sửa gen. Nó cho phép các nhà khoa học thực hiện những thay đổi chính xác đối với DNA. Chính xác thì công nghệ này là một “chiếc kéo siêu nhỏ”. Nó tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể bằng cách xác định và loại bỏ đi tế bào ung thư. Ngoài ra các nhà di truyền học cũng có thể thêm hay thay đổi các phần của trình tự DNA để xem liệu có hữu ích hay không?

Kỹ thuật chỉnh sửa gen này là thành tựu đoạt giải Nobel Hóa học cách đây vài tháng trước

Nghiên cứu tìm ra việc chỉnh sửa bộ gen hỗ trợ điều trị ung thư

Trước đây công nghệ này được sử dụng để loại bỏ các bệnh cho thai nhi khi trong phôi thai. Tuy nhiên các nhà khoa học đang tìm hiểu xem liệu hệ thống này có thể được sử dụng cho người trưởng thành không?

Phòng thí nghiệm tại Trường Y sinh và Nghiên cứu Ung thư Shmunis đã sử dụng nó để điều trị ung thư ở chuột. Và họ đã có một khám phá đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Daily, Giáo sư Dan Peer cho biết:

“Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới chứng minh hệ thống chỉnh sửa bộ gen CRISPR có thể được sử dụng để điều trị ung thư. Và đã đạt hiệu quả ở 1 loài động vật sống. Đây không phải là hóa trị liệu. Công nghệ này không có tác dụng phụ. Và tế bào ung thư được điều trị theo cách này sẽ không thể hoạt động trở lại. Chiếc kéo phân tử của Cas9 sẽ cắt đứt DNA của tế bào ung thư. Do đó nó sẽ vô hiệu hóa và ngăn chặn sự nhân lên của tế bào ung thu”.

Trị bệnh trở nên hiệu quả hơn

Giáo sư Peer cho biết thêm:

“Công nghệ này có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. Và chúng tôi hy vọng một ngày nào đó nó sẽ giúp chữa khỏi bệnh cho họ”.

Kỹ thuật áp dụng công nghệ này có thể tiêu diệt khối u trong vòng 3 lần điều trị. Họ hy vọng quá trình này sẽ thay thế cho hóa trị trong chữa bệnh. Vì đây là hình thức điều trị tích cực gây ra các tác dụng phụ rất nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu quyết định tập trung vào 2 dạng ung thư mạnh nhất là:

  • U nguyên bào thần kinh đệm (một trong những dạng ung thư não nguy hiểm)
  • Ung thư buồng trứng di căn

Sau một lần điều trị CRISPR-LNPs, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra: tuổi thọ ở những con chuột bị u nguyên bào thần kinh đệm đã tăng gấp đôi. Và tỷ lệ sống sót tổng thể của chúng cũng được tăng khoảng 30%. Công nghệ cũng thành công tương tự ở những con chuột bị ung thư buồng trứng. Với tỷ lệ sống sót được cải thiện 80% sau khi điều trị bằng CRISPR-LNPs.

Phương pháp là cánh cửa tương lai của điều trị ung thư nguy hiểm

“Công nghệ chỉnh sửa bộ gen CRISPR có khả năng xác định và thay đổi bất kỳ đoạn gen nào. Việc này đã tạo ra một cuộc cách mạng về khả năng phá vỡ, sửa chữa hoặc thậm chí thay thế gen theo cách cá nhân hóa”, GS Peer nói.

“Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu. Nhưng việc triển khai lâm sàng vẫn còn sơ khai vì cần có một hệ thống phân phối hiệu quả để cung cấp CRISPR một cách an toàn và chính xác. Đây là một phương pháp điều trị sáng tạo cho các bệnh ung thư nguy hiểm. Mà hiện vẫn không có phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư nguy hiểm của họ”

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv hiện đang chuyển sự chú ý của họ sang bệnh ung thư máu và chứng loạn dưỡng cơ để xem liệu CRISPR-Cas9 có hiệu quả như vậy không. Họ nhấn mạnh rằng nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi các thử nghiệm có thể bắt đầu trên người.

Nguồn: cafef

Thiết Bị Cảm Biến Phát Hiện Căng Thẳng Trên Cơ Thể Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.