Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Windows Của Microsoft Cũng Sẽ Dùng Chip ARM

3 phút, 26 giây để đọc.

Microsoft Surface ARM là một nỗ lực của Microsoft. Họ buộc phải hoàn thiện khi mà Apple đã nhảy vào cuộc. Cựu giám đốc bộ phận máy tính Mac của Apple, ông Jean-Louis Gassée cũng đã khẳng định: Sau khi Apple chuyển sang sử dụng chip xử lý ARM cho MacBook. Sẽ khiến cho những chiếc máy tính Windows cũng làm điều tương tự.

MacOS được độc quyền bởi Apple

Ông Gassée là người đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển tương lai của những chiếc máy tính Mac. Chính ông là người bác bỏ đề xuất cấp phép hệ điều hành macOS cho các NXS khác. Kể từ đó macOS chỉ có độc quyền của mỗi Apple.

“Theo thử nghiệm Geekbench, hiệu suất của chip xử lý A12Z ngang bằng và có thể vượt qua cả MacBook Pro. Apple không tiết lộ công suất thiết kế nhiệt của con chip A12Z trong MacBook. Nhưng có thể tính toán thông qua iPad Pro và nguồn điện 18W. Những con chip ARM của máy tính Mac trong tương lai sẽ tỏa ra rất ít nhiệt lượng. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và không làm giảm sức mạnh xử lý”, ông Gassée cho biết.

Microsoft không ngồi yên khi Apple và cuộc

Microsoft và cả các nhà sản xuất máy tính sẽ không thể ngồi yên để nhìn Apple tạo ra những chiếc máy tính mạnh hơn, tiết kiệm điện hơn và gọn nhẹ hơn. Cựu giám đốc Apple tiếp tục chia sẻ:

Microsoft sẽ chỉ có 2 sự lựa chọn.

  • Bỏ quên Windows trên nền tảng ARM và nhường lại kỷ nguyên máy tính cho Apple.
  • Hoặc là tiến về phía trước, khắc phục vấn đề hiện tại của máy tính Windows trên nền tảng ARM, phát triển ứng dụng tương thích hơn.

Bắt buộc cạnh tranh để phát triển

Dell, HP, Asus và các nhà sx máy tính khác sẽ làm gì khi thấy Apple ra mắt những chiếc máy tính xách tay và máy tính để bàn tốt hơn? Microsoft thì tiếp tục cải thiện Windows cho Surface ARM. Để cạnh tranh, các nhà sản xuất trên cũng sẽ phải làm điều tương tự. Cuối cùng, Apple và Microsoft sẽ khiến cho kiến trúc X86 trở nên lỗi thời

Microsoft đã tạo ra những chiếc Surface chạy bằng chip xử lý ARM. Nhưng không có bất kỳ sự thúc đẩy cạnh tranh nào, nên nỗ lực đó đã không đi đến đâu. Từ khi Apple đã nhảy vào cuộc, Microsoft buộc phải hoàn thiện nỗ lực này của mình.

Apple tạo ra con chip ARM tiềm năng cao

Tất cả những điều này sẽ khiến Intel chỉ có một sự lựa chọn. Nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy gia nhập cùng họ. Intel sẽ phải xin lại cấp phép sử dụng kiến trúc ARM, và sản xuất những con chip xử lý ARM của riêng mình

Ban đầu, ông Gassée cho rằng Apple sẽ không thể chuyển đổi toàn bộ những chiếc máy tính Mac sang sử dụng chip ARM, đặc biệt là những chiếc máy tính đòi hỏi hiệu năng xử lý cực kỳ cao. Nhưng vào tháng 3 năm ngoái, TSMC đã chứng minh rằng ông đã sai.

Trang bị chip ARM cho Mac cao cấp

Ampere đã thiết kế và bán những con chip ARM hiệu năng cực cao, cạnh tranh với cả các bộ vi xử lý Xeon được sử dụng trong máy chủ đám mây. Các con chip này được sản xuất bởi TSMC, cũng là nhà sản xuất chip cho Apple hiện nay. Do đó, Apple hoàn toàn có đủ khả năng để tạo ra những con chip ARM có hiệu năng cao, trang bị trong những chiếc máy tính Mac đắt tiền nhất

Điều này sẽ khiến Intel phải thay đổi, sản xuất những con chip xử lý ARM của riêng mình để đáp ứng nhu cầu của thị trường, cũng như bắt kịp các đối thủ khác.

Nguồn: genk

Chip ARM Sẽ Thay Thế Intel Ở Thiết Bị MacBook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.