VAR Xuất Hiện Như Thế Nào Và Cách Thức Hoạt Động Của Nó?
Thể Thao Thể Thao Quốc Tế Thể Thao Việt Nam

VAR Xuất Hiện Như Thế Nào Và Cách Thức Hoạt Động Của Nó?

3 phút, 52 giây để đọc.

Var xuất hiện như thế nào? Nguồn gốc của Var và cách nó vận hành trong trận đấu? Hãy xem nội dung để biết thêm về lịch sử hình thành của công nghệ này nhé.

Người đưa ra ý tưởng VAR là Mike van der Roest. Ông là một trong những trọng tài có tiếng ở Hà Lan trước kia. Dù chưa từng có cơ hội bắt các trận đấu quốc tế. Nhưng tên tuổi Roest sẽ còn được nhắc đến trong tương lai với phát kiến về VAR.

Mọi chuyện khởi đầu vào ngày 27/6/2010, Roest ngồi nhà xem World Cup. Đó là trận tứ kết diễn ra giữa ĐT Đức và ĐT Anh. Sau đó có một tình huống giữa trận khiến ông vô cùng băn khoăn. “Bàn thắng ma” của Lampard bị từ chối làm Roest quan tâm đến kết quả cuối cùng của trận đấu.

Mike van der Roest là người mang VAR vào bóng đá

Những ai còn nhớ về pha bóng tranh cãi đó hẳn còn nhớ đến diễn biến cú sút của Lampard. Bóng  sau khi đập xà ngang dội xuống đất, đi vào trong khung thành gần nửa mét rồi nảy ra ngoài.

VAR Xuất Hiện Như Thế Nào Và Cách Thức Hoạt Động Của Nó?
Mike van der Roest là người mang VAR vào bóng đá

Tại thời điểm đó, ĐT Anh vừa ghi bàn rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2. Mọi chuyện sẽ thay đổi lớn nếu như bàn thắng của Lampard được công nhận. Nhưng thay vì hỏi ý kiến trợ lý, trọng tài chính Jorge Larrionda đã thẳng thừng từ chối. Trận đấu kết thúc với tỷ số 4-1 nghiêng về ĐT Đức.

Ngay từ lúc đó, Roest đã nghĩ về sai lầm của trọng tài Larrionda và tìm cách để hạn chế sai lầm. Roest liền nghĩ đến ý tưởng có một hệ thống để hỗ trợ trọng tài ra quyết định chính xác.  

Sau “bóng đá tổng lực”, người Hà Lan lại đi đầu trong công nghệ hỗ trợ các trọng tài. Goal-line chỉ là bước khởi đầu để tiến tới VAR. Bây giờ VAR đã được áp dụng tại các giải đấu hàng đầu thế giới như Premier League. Roest tin rằng VAR là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những trọng tài. Ông hiểu trọng tài cần được hỗ trợ để tránh những tranh cãi lớn giữa NHM và đội bóng. 

Var xuất hiện như thế nào: Cách Var hoạt động trong trận đấu

Mike van der Roest là người nghĩ ra VAR, dĩ nhiên Hà Lan trở thành địa điểm đầu tiên được thí điểm để các chuyên gia của FIFA có thể thấy VAR vận hành như thế nào. Từ đó xem xét ảnh hưởng của nó đến trận đấu ra sao, từ đó có nên áp dụng hay không. 

VAR Xuất Hiện Như Thế Nào Và Cách Thức Hoạt Động Của Nó?
Var xuất hiện như thế nào: Cách Var hoạt động trong trận đấu

Ngày nay, trước mỗi trận đấu, ngoài những trợ lý trên sân.Trọng tài chính còn có thêm sự hỗ trợ của một “trợ lý VAR”. Thay vì căng cờ hay bấm bảng điện tử thay người, trợ lý VAR sẽ ở phía sau màn hình. Người đó có thể cách xa trọng tài chính cả ngàn km, nhưng liên tục giữ kết nối suốt trận đấu. 

Trợ lý VAR sẽ xem trận đấu trước màn hình, từ nhiều góc máy quay khác nhau. Từ đó nhận định tình huống một cách chính xác nhất. Hình ảnh và video còn có thể được phát lại nhiều lần để trọng tài chính nhận định đúng hơn. 

Khi phát hiện ra lỗi hoặc một tình huống mắc sai lầm mà trọng chính tài bỏ qua. Trợ lý VAR sẽ thông báo đến tai nghe của trọng tài để trọng tài biết và đưa ra phương án xử lý. Khi đó, trọng tài có thể bỏ qua hoặc dừng trận đấu. Trọng tại có thời gian để xem xét lại tình huống mà trợ lý VAR thông báo để đưa ra quyết định. 

Hoặc khi trận đấu xuất hiện những tình huống gây tranh cãi giữa hai đội hoặc giữa các cầu thủ. Từ những tình huống như việt vị, ghi bàn, để bóng chạm tay trong vòng cấm, phạm lỗi, ăn vạ… Trọng tài có thể chủ động yêu cầu trợ lý VAR xem lại trên băng hình. Trợ lý VAR xử lý hình ảnh và truyền ra màn hình để trọng tài đích thân xem xét và đánh giá.  

Nguồn: bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.