Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Trung Quốc Trình Làng Tàu Đệm Công Nghệ Mới

3 phút, 23 giây để đọc.

Trung Quốc vừa cho ra mắt nguyên mẫu tàu đệm từ sử dụng công nghệ siêu dẫn nhiệt độ cao có khả năng đạt tốc độ lên tới 620km/h.

Mẫu tàu đệm mới của Trung Quốc

Theo CNN, nguyên mẫu con tàu này dài 21 mét (tương đương 69 feet). Với kiểu dáng đẹp mắt và được công bố đến giới truyền thông ở thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên. Cơ quan chức năng ở đây cũng đã cho xây dựng 165 mét (tương đương 541 feet) để trình diễn thử hoạt động của con tàu.

Giáo sư He Chuan, phó hiệu trường trường Đại học giao thông Tây Nam cho biết: loại tàu đệm từ vừa ra mắt có thể hoạt động bền bỉ từ 3 – 10 năm.

“Tứ Xuyên là vùng có tài nguyên đất hiếm dồi dào. Điều này rất có lợi cho việc xây dựng các đường ray nam châm vĩnh cửu. Giúp đẩy nhanh việc thí nghiệm các loại tàu cao tốc”.

Cấu tạo của tàu đệm công nghệ tốc độ cao

Nguyên mẫu tàu đệm từ mới ra mắt tại Trung Quốc có hình mũi viên đạn. Chúng được cấu tạo bằng sợi carbon nhẹ, sử dụng công nghệ siêu dẫn nhiệt độ cao, khối lượng lớn. Nội thất bên trong tàu được thiết kế theo hướng sang trọng, hiện đại và ưa nhìn. Tổng vốn đầu tư của con tàu này lên đến 60 triệu Nhân dân tệ (9.3 triệu USD).

Theo chia sẻ từ đại diện trường Đại học Giao thông Tây Nam, là một trong số những nhà thiết kế mẫu tàu này. Đây là loại tàu chạy trên đệm từ được phát triển trong nước Trung Quốc. Chúng có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 620 km/h.

Các chuyên gia cho biết thêm, công nghệ HTS rất khác so với các công nghệ đệm từ khác. Khá phù hợp với những phương tiện vận chuyển siêu nhanh trong ống chân không. Nơi mà tàu có thể đạt tốc độ hơn 1.000 km/h. Tàu cũng có hệ thống giám sát mọi thứ từ xa trên mặt đất.

Hiện đoàn tàu đệm công nghệ này mới được chạy thử nghiệm di chuyển trên đường ray dài 165m.

Hệ thống đường cao tốc phát triển của Trung Quốc

Trung Quốc là nước sở hữu hệ thống đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới. Dài tổng cộng 37.000 km. Quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng đang sở hữu con tàu được vận hành thương mại chạy nhanh nhất thế giới: tàu đệm từ Thượng Hải – Shanghai Maglev.

Các mẫu tàu đệm được sử dụng vào giao thông, thúc đẩy phát triển đa ngành

Mẫu tàu đệm từ tốc độ cao đầu tiên được sử dụng ở Trung Quốc là vào năm 2003, chạy với tốc độ tối đa 431km/h. Nối giữ sân bay phố Đông, Thượng Hải với trung tâm của thành phố này.

Hiện nay, Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trước Thế vận hội mùa đông 2022. Cách đây chưa lâu, nước này cũng đã khánh hành tuyến đường sắt cao tốc mới, dài 174km nối Bắc Kinh với Trương Gia Khẩu (thành phố tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022). Giúp giảm bớt thời gian di chuyển giữa 2 địa điểm trên từ 3 giờ xuống chỉ còn 47 phút.

Đầu tháng 1/2021, Trung Quốc cũng cho ra mắt mẫu tàu cao tốc thiết kế đặc biệt. Chúng hoạt động được ở nhiệt độ -40 độ C với vận tốc khoảng 350km/h nối Bắc Kinh, Thẩm Dương và Cáp Nhĩ Tân, nơi thường tổ chức lễ hội băng tuyết hàng năm.

Với những mẫu tàu này được kỳ vọng sẽ giúp hành khách giảm tối đa thời gian di chuyển. Qua đó nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – du lịch địa phương.

Nguồn: dantri

Dự Án Loon, Cung Cấp Internet Bằng Bóng Bay Đã Bị Hủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *