Chứng Khoán Đầu Tư

Thuật ngữ dành cho nhà phân tích chứng khoán chuyên nghiệp 2021

3 phút, 54 giây để đọc.

Bạn có phải là người phân tích và đầu tư vào chứng khoán chuyên nghiệp hay không? Những thuật ngữ chuyên ngành trong giới cổ phiếu mà bạn nên biết trong năm 2021 này. Để sẵn sàng chiến đấu với năm mới đầy thách thức cho mọi doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân. Cùng chúng tôi khám phá ngay 2 thuật Wash out và Break out ngay nhé.

Khám phá 2 thuật ngữ phân tích chứng khoán nên biết?

Break out là gì?

Trái ngược với Wash out, Break out biểu hiện trạng thái chỉ số thị trường; hoặc giá cổ phiếu tiếp tục tăng và phá vỡ đỉnh trước đó. Đây là trường hợp mà đường giá đi lên; và vượt qua ngưỡng kháng cự (resistance) tạo bởi đỉnh trước, lúc này ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ (support) mới. Sau thời điểm vượt thành công; (đường giá có thể quay đầu test lại hỗ trợ nhưng vẫn bật tăng) xu thế tăng (uptrend) được hình thành rõ nét.

Wash out là gì?

Wash out là một thuật ngữ để biểu hiện trạng thái một phiên giao dịch hoảng loạn của nhà đầu tư. Đây là phiên mà thị trường chứng khoán chứng kiến sự bán tháo với lượng cung tăng dồn dập. Tuy nhiên, sau đó thị trường có thể quay đầu tăng ngay hoặc bước vào giai đoạn đi ngang (sideways), dần dần hồi phục trở lại và bước sang giai đoạn tăng điểm.

Cụm từ “Wash out” nghĩa là rũ bỏ, đối với thị trường chứng khoán; đây cũng là hành vi rũ bỏ của một lượng nhà đầu tư đã hết kì vọng vào thị trường; đặc biệt trong một xu hướng giảm (downtrend) kéo dài hoặc trước một thông tin xấu xảy ra.

Wash out và Break out áp dụng vào thị trường chứng khoáng Việt

Cả 2 trường hợp wash out và break out đều tạo ra cơ hội mua vào cổ phiếu. Trong đó, những phiên wash out sẽ là cơ hội để bắt đáy còn break out sẽ là thời điểm nhà đầu tư có thể mua vào khi xu hướng tăng có thể trở nên bền vững.

Xét trên thực tế, chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ đã có giai đoạn giảm điểm tồi tệ trong lịch sử vào tháng 3/2020 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 lan rộng. Chỉ số này đã suy giảm trên 30% từ vùng đỉnh.

Thời điểm cổ phiếu có dấu hiệu trở lại

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 21/1 chỉ số này đã bật tăng mạnh mẽ trở lại với hơn 2.000 điểm (11%), mức cao nhất kể từ năm 1933 sau khi thông tin hỗ trợ được công bố. Cụ thể, Chính phủ Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 2.000 tỷ USD nhằm giải cứu trong đợt dịch bệnh. Điều này đã làm trấn an tâm lý nhà đầu tư; kéo theo đó lượng cầu vào thị trường tăng lên.

Xét về mặt kĩ thuật, đây có thể là biểu hiện của wash out trên thị trường chứng khoán Mỹ; khi chỉ số bật tăng vọt từ đáy sau đó vào tạo khoảng trống GAP lớn với phiên trước. Tuy nhiên, để có thể biết chính xác; nhà đầu tư cần theo dõi thị trường thêm một khoảng thời để xác nhận đó đúng; là cú wash out không hay chỉ là một nhịp phục hồi và thị trường tiếp tục đi xuống (Bull trap).

Xem thêm: kỹ thuật bán tháo trên thị trường chứng khoán?

Liệu đây có là cú wash out mà từ đó thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục?

Thị trường Việt Nam cũng không đi ngoài xu hướng chung của thế giới trong giai đoạn dịch Covid-19. Ngày 25/3, chỉ số VN-Index cũng ghi nhận bật tăng trở lại sau một quãng giảm; điểm kéo dài một phần nhờ tin hỗ trợ đắc lực từ việc kích hoạt gói hỗ trợ kinh tế từ Mỹ.

Với trường hợp break out, ví dụ có thể thấy trong giai đoạn chỉ số VN-Index tăng trưởng và  đạt đỉnh giai đoạn năm 2018. Chỉ số này đánh dấu xu thế tăng từ năm 2017 và điều chỉnh trong tháng 1/2018. Tuy nhiên, sau cú wash out đầu tháng 2; chỉ số đã đi lên và có giai đoạn đi ngang khi gặp ngưỡng kháng cự tạo bởi đỉnh trước đó. Khi bứt ra khỏi vùng này, VN-Index đã tăng một mạch lên đỉnh hơn 1.200 điểm

Nguồn:thebank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *