Công Nghệ Mới Công Nghệ Số Thế Giới Số

RealSense ID Công Nghệ Nhận Diện Của Intel

3 phút, 42 giây để đọc.

Vào ngày 7/1 vừa qua, Intel đã ra mắt RealSense ID. Đây là một giải pháp nhận dạng khuôn mặt dựa trên công nghệ cảm biến độ sâu RealSense. RealSense khởi đầu là máy ảnh kiểu Kinect cho tương tác không cần chạm. Nhưng RealSense ID có vẻ như nỗ lực của Intel nhằm định vị lại mảng kinh doanh máy ảnh của mình theo hướng nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị an toàn trước tiên.

 Giải pháp nhận dạng khuôn mặt mới của Intel

RealSense ID được xây dựng dựa trên công nghệ cảm biến độ sâu của Intel với mạng nơ ron để nhận dạng khuôn mặt. Các hệ thống trên chip chuyên dụng và phần tử bảo mật mã hóa để từ đó xử lý dữ liệu người dùng. Thiết bị sẽ học và thích ứng với khuôn mặt theo thời gian. Nhận biết xung quanh khuôn mặt, tông màu da khác nhau và mặt nạ. Công nghệ này có sẵn trên 1 mô đun có thể được tích hợp vào các sản phẩm khác. Hoặc có thể xem như một thiết bị ngoại vi độc lập để cắm vào máy tính.

Công nghệ RealSense

Công nghệ này của Intel đã xuất hiện trong vài năm nay. Được sử dụng thử nghiệm trong các công nghệ kỳ lạ như: chèn khuôn mặt vào Fallout 4. Hay những trường hợp hữu ích hơn: mở khóa máy tính xách tay bằng Windows Hello, ATM, sổ đăng ký và cả khóa thông minh.

Những gì công ty không đề cập đến là cách sử dụng phổ biến khác của công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Giống như dùng cho chính phủ và cơ quan pháp luật để theo dõi và lập hồ sơ người dân.

Năm 2020, phần mềm nhận dạng khuôn mặt do Huawei tạo ra đã được sử dụng để theo dõi nhóm người Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp ở Trung Quốc. Ở Mỹ, công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng được Sở cảnh sát New York sử dụng. Với mục đích để theo dõi 1 nhà hoạt động Black Lives Matter bị cáo buộc hành hung.

Một số lỗi mắc phải ở việc nhận dạng sai lệch

Ngoài khả năng bị lạm dụng, phần mềm nhận dạng khuôn mặt đã được phát hiện là vẫn có sai lệch trong xác định chủng tộc và giới tính,…

Ví dụ như: phiên bản Rekognition  của Amazon, gặp khó khăn trong việc xác định mọi người xem họ là nữ hay nam giới, da ngăm đen hay là da trắng.

Hướng Inel giải quyết cho ID RealSense

Intel đã thực hiện các bước để giúp giải quyết khả năng sai lệch trong ID RealSense. Bằng cách họ đã tạo ra một mẫu khuôn mặt đa dạng hơn để dạy cho RealSense.

“Chúng tôi đã thực hiện thu thập dữ liệu rộng rãi về tất cả các sắc tộc từ Châu Á, Châu Âu, Trung Đông Châu Phi”. Intel nói với VentureBeat tại cuộc họp báo về ra mắt thiết bị mới.

Intel cho biết RealSense ID có cơ hội rất thấp vẫn nhận dạng sai một người nào đó. Tuy nhiên chúng ta sẽ phải chờ xem liệu các nhà nghiên cứu có tìm thấy sai sót hay không.

 

Nhiều công nghệ khác Intel mong muốn tạo ra cho RealSense

Nhận dạng khuôn mặt không phải là thứ duy nhất Intel hình dung trong tương lai cho RealSense. Đối với CES kỹ thuật số năm nay, công ty đã công bố Phần mềm điều khiển không cảm ứng RealSense. Sử dụng Máy ảnh độ sâu RealSense của Intel để tương tác với màn hình cảm ứng. Bằng cách là sẽ di chuyển ngón tay lên màn hình thay vì chạm vào.

Giống như nhận dạng khuôn mặt, ứng dụng mới có ý nghĩa rất lớn đối với một thế giới vẫn đang đối phó với đại dịch và cho thấy vẫn còn một số chỗ cho bộ điều khiển chuyển động của RealSense trước đây.

Thiết bị ngoại vi ID RealSense của Intel hiện có sẵn để đặt hàng trước với giá 99 đô la và Mô-đun ID RealSense có sẵn trong gói 10 chiếc với giá 750 đô la. Intel có kế hoạch bắt đầu giao hàng cả hai vào tháng Ba.

Nguồn: ben.com.vn

5 Sàn TMĐT Hàng Đầu Tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.