Những bài thuốc trị bệnh tiểu đường bằng đông y
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Những bài thuốc trị bệnh tiểu đường bằng đông y bạn nên biết

4 phút, 47 giây để đọc.

Việc điều trị bệnh tiểu đường đã được biết đến khá sớm trong dân gian. Tuy nhiên với nền y học của Đông y, người ta không có bệnh danh mang tên tiểu đường hay đái tháo đường. Nhưng với những biểu hiện lâm sàng tương tự như bệnh tiểu đường, Đông y gọi bệnh là bệnh tiêu khát

Bạn đã biết bệnh tiểu đường ở trong Đông y thực chất là gì chưa? Nguyên nhân nào gây bệnh? Những biểu hiện nó như thế nào và các bài thuốc điều hay trị bệnh tiểu đường bằng Đông y ửa sao? Hãy cùng gsl làm rõ ngay những điều bạn thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh tiểu đường trong y học cổ truyền

Tiểu đường hay được gọi là bệnh tiêu khát là một căn bệnh phổ biến và được ghi lại rõ trong sách “nội kinh”. Bẹnh với các chứng lâm sàng thường gặp là ăn rất  nhiều, uống rất nhiều, đái nhiều, nhưng lại gầy nhiều.

Trong đông y nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì?

Theo nền y học cổ truyền, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là do bẩm tố cơ thể của người bệnh là âm hư, ngũ tạng suy nhược cùng với các yếu tố thuận lợi như căng thẳng về mặt tinh thần, ăn nhiều thức ăn béo, chất ngọt dẫn đến tỳ vị tích nhiệt đưa tới vị hóa làm ảnh hưởng đến phần âm của phế.

Nói chung, nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường theo quan điểm của  đông y chính là do phế táo, vị nhiệt, thận hư mà thực chất là phần âm bị suy giảm.

Các thể bệnh lâm sàng và bài thuốc trị bệnh

thuốc đông y trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường theo Đông y thực chất là miệng khát nước dẫn đến uống nhiều, ăn nhiều mà người bệnh vẫn trong tình trạng sút cân rõ rệt và đi tiểu nhiều.

Trên lâm sàng y học cổ truyền, người ta chia bệnh tiểu đường thành 3 thể bệnh hay 3 bộ vị khác nhau. Tuy nhiên, 3 thể bệnh này có các triệu chứng tương đối giống nhau nhưng chỉ khác nhau về mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Thể thượng tiêu

Với thể bệnh này, người bệnh có những biểu hiện cụ thể như: Người bệnh thường có cảm giác khát nước và muốn uống nước nhiều, miệng khô, lưỡi khô, đi tiểu nhiều, bên thành dưới lưỡi có dầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch hồng sắc.

Phương pháp điều trị của thể bệnh này là thanh nhiết, nhuận phế sinh tân chỉ khát.

Bài thuốc điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông y với thể bệnh Thể thược tiêu là Tiêu khát phương hợp Bạch hổ gia Nhân sâm thang. Cụ thể như sau:

Hoàng liên   8g    Nhân sâm   2g
Thiên hoa phấn  12g Tri mẫu   6g
Sinh địa  2g Thạch cao 10g
Ngưu tất    16g Ngạnh mễ    20g

Tất cả mang đi sắc uống ngày 1 thang và chia thành 2 lần uống.

Thể trung tiêu

Người bệnh thể trung tiêu có các biểu hiện cụ thể như sau: Người bệnh ăn nhiều nhưng vẫn luôn có cảm giác đói, hình thể gầy mòn, đại tiện táo, rêu lưỡi vàng khô, mạch thực và có lực.

Phương pháp điều trị thể bệnh trung tiêu là: Thanh vị hỏa, dưỡng âm tăng dịch.

Với thể trung tiêu, bài thuốc điều trị được áp dụng là Ngọc nữ tiễn. Cụ thể là bài thuốc sau:

Thạch cao 20g
Mạch đông  12g
Ngưu tất  16g
Sinh địa 16g
Tri mẫu    8g

Nếu bệnh nhân có chứng can hỏa vượng mạch thầy thuốc có thể gia thêm Hoàng cầm; Chi tử để thanh can tả hỏa.

Mang tất cả các loại thuốc trên làm thành một thang thuốc; sắc uống ngày 1 thang và chia làm 2 lần uống sáng và tối.

Thể hạ tiêu

chữa bệnh tiểu đường bằng đông y

Triệu chứng của người bệnh tiểu đường khi mang thể hạ tiêu là: Đi tiểu nhiều lần với số lượng lớn, nước tiểu như cao, mỡ hay ngọt, lưỡi khô, miệng khô khát, uống nước nhiều. Ngũ tâm phiền nhiệt (lòng bàn tay, bàn chân nóng, ngực thường có cảm giác nóng) đầu váng đau, lưng gối đau mỏi, mạch trầm tế sác.

Với thể hạ tiêu, Đông y sẽ sử dụng pháp điều trị Tư bổ thận âm; sinh tân thanh nhiệt để áp dụng.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh tiểu đường với thể hạ tiêu được áp dụng như sau:

Thục địa   12g
Sơn thù  10g
Sinh địa  16g 
Trạch tả 12g
Phục linh 12g
Đan bì 12g
Hoàng bá  8g

Nếu bệnh nhân mệt nhiều kèm theo biểu hiện thở ngắn. Thầy thuốc có thể gia thêm Nhân sâm, hoàng kì, bạch truật.

Theo Đông y mặc dầu được chia thành 3 thể như trên nhưng đặc điểm chung của cả ba thể đó là âm hư, táo nhiệt. Thầy thuốc cần lưu tâm hơn đến vấn đề thận hư để ưu tiên hơn trong vấn đề điều trị.

Ngoài vấn đề điều trị bệnh tiểu đường bằng các bài thuốc Đông y, người bệnh cần chú ý hơn đến vấn đề ăn uống, luyện tập cũng như tránh các vấn đề căng thẳng về mặt tinh thần. Đồng thời trên quan điểm y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; thầy thuốc cần kết hợp với các biện pháp của nền y học hiện đại.

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe trọn vẹn. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cũng được biết đến bạn nhé.

Nguồn: pocaco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.