Âm Nhạc Giải Trí

Nhạc rap liệu sẽ khuynh đảo Táo Quân năm nay

3 phút, 51 giây để đọc.

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ gần đây, nhạc rap dự đoán sẽ trở thành chất liệu cho Táo Quân 2021. Âm nhạc, đặc biệt là các bài nhạc chế, là món ăn tinh thần không thể thiếu của Táo Quân. Năm nay, nhạc rap được cho là từ khóa đặc biệt của thị trường âm nhạc Việt Nam. Dòng nhạc này đã phủ sóng khắp truyền hình với 2 show thực tế Rap Việt và King of Rap; với nhiều bản hit và nhiều rapper “oanh tạc” thị trường. Chính vì thế có lẽ Táo Quân có lẽ sẽ không thể bỏ qua thể loại này trong chương trình lên chầu năm nay.

Nhạc rap liệu sẽ khuynh đảo Táo Quân năm nay

Nhạc rap đã từng xuất hiện ở Táo Quân như thế nào?

Ngay từ khi rap chỉ phổ biến trong giới âm nhạc underground, không thịnh hành; không được coi là dòng chảy chính của thị trường, đội ngũ sản xuất Táo Quân đã để mắt đến thể loại này.

Rap xuất hiện lần đầu tiên ở Táo Quân từ năm 2007 qua màn trình diễn của Nam Tào (Xuân Bắc) và Bắc Đẩu (Công Lý). Ca khúc với tựa đề Quan chức thời này được 2 nhân vật này sử dụng để châm biếm; phê phán thói tham nhũng, cửa quyền của một bộ phận cán bộ quản lý.

Sau lần đầu tiên vào năm 2007, đến năm 2015; nhạc rap tái xuất ấn tượng ở Táo Quân qua màn thể hiện của Táo Thổ (Chí Trung).

Nghệ sĩ Chí Trung khi đó thể hiện bản nhạc chế từ ca khúc gốc Không phải dạng vừa đâu – sáng tác gây chú ý của Sơn Tùng M-TP trong năm. Ca khúc gốc vốn đã có một phần rap. Sau đó, đội ngũ sản xuất chọn cách thay đổi lời phần này để Chí Trung đọc.

Nhạc rap đã từng xuất hiện ở Táo Quân như thế nào?

Đến năm 2018, rap tiếp tục là chất liệu cho màn báo cáo của Táo Kinh tế (Quang Thắng). Nhưng lần này, rap không phải để phản biện, phê phán. Thay vào đó, nội dung lời rap xoay quanh những thành tích mà ngành kinh tế đạt được trong năm 2017: “GDP ngoạn mục, 6,7%, cao nhất trong 10 năm qua”; “Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 400 tỷ USD”…

Bản rap của Táo Kinh tế nhận được sự hưởng ứng của nhân vật Nam Tào, Bắc Đẩu. Ngọc Hoàng sau đó cũng đã kêu gọi các Táo “thưởng” cho Táo Kinh tế một tràng pháo tay; nhờ một năm hoàn thành nhiều nhiệm vụ. Khi Táo Kinh tế chê “hơi ít”; Ngọc Hoàng hài hước đáp: “Vậy thì thưởng cho một tràng pháo tay nữa”.

Đọc thêm: Lý do cả làng giải trí Hoa ngữ ‘dậy sóng’ vì scandal Trịnh Sảng.

Rap sẽ là chất liệu chính cho âm nhạc ở Táo Quân 2021?

Khán giả truyền hình vốn không xa lạ với việc Táo Quân áp dụng format của game show được yêu thích trong năm. Những game show từng được Táo Quân “mượn” có thể kể đến Vietnam Idol; Giọng hát Việt nhí, Ai là triệu phú, Ơn giời cậu đây rồi.

Trong lần trở lại vào dịp Tết Nguyên đán 2021 sau một năm dừng sản xuất; không loại trừ khả năng Táo Quân sẽ áp dụng format mới mẻ của một trong hai chương trình truyền hình thực tế được yêu thích thời gian qua là Rap Việt hoặc King of Rap.

Rap sẽ là chất liệu chính cho âm nhạc ở Táo Quân 2021

Đây đều là hai game show tổ chức mùa đầu tiên vào năm 2020. Do vậy, nếu được đưa vào Táo Quân, những format này có thể đem đến nhiều điều thú vị. Nhưng ngay cả khi khi không sử dụng format mới; rap vẫn được dự đoán là chất liệu chủ đạo cho phần âm nhạc của Táo Quân 2021.

Những bản rap gây chú ý trong năm qua như Bigcityboi (Binz), Thiên đàng, Chạy (Wowy); Dân chơi xóm (JustaTee, MCK) hay đoạn rap từng “làm mưa làm gió” trên thị trường hồi đầu năm của Ricky Star: “Cho hỏi là mấy giờ rồi vậy cà? / Anh taxi à anh taxi ơi / Mới đi ra ngoài có 30 phút mà đã liên tục phải hắt xì hơi”… có khả năng cao xuất hiện trên Táo Quân

Khi đó, trên nền nhạc và flow (nhịp rap) của các bản hit; dàn nghệ sĩ Táo Quân tiếp tục trở thành những rapper hài hước tạo ra tiếng cười trào phúng; phản biện xã hội như cách họ từng gây ấn tượng ở Táo Quân 2007, 2015 và 2018.

Nguồn: Zingnew

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.