Đời Sống Văn Hóa

Nguồn gốc bánh tráng muối Tây Ninh một đặc sản văn hóa

3 phút, 32 giây để đọc.

Tây Ninh là một tỉnh nằm ở phía Nam của đất nước có lẽ nơi đây nổi tiếng nhất là muốn. Muối Tây Ninh không những nổi tiếng ở nước ta mà còn nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị đặc biệt thơm ngon đậm vị. Ngoài muối thì nhắc tới Tây Ninh không thể không nhắc đến bánh tráng muối nơi đây. Món bánh này đã có từ lâu đời và rất nổi tiếng. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc bánh tráng muối Tây Ninh một đặc sản văn hóa của người dân Tây Ninh nhé!

Tây Ninh ở đâu nước ta?

Tây Ninh là một tỉnh thành thuộc miền Đông Nam Bộ. Với diện tích 4035,9 km vuông, tỉnh Tây Ninh nằm phía tây bắc thành phố Hồ Chí Minh, giáp Campuchia ba mặt. Sông Vàm Cỏ chảy từ Campuchia qua phía tây của tỉnh. Khiến cho vùng đất nơi đây trở nên xanh tươi hơn. Nằm ở phía đông của miền Nam, Tây Ninh có chung biên giới với Campuchia ở phía bắc với ranh giới dài 240km. Giáp với các tỉnh Bình Dương và Bình Phước ở phía đông, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An ở phía nam.

Ở phía bắc tỉnh có núi Bà Đen, cao 986m. Ở phía nam, địa hình khá bằng phẳng. Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh còn có sông Vàm Cỏ Đông trải dài cùng với sông Sài Gòn và hồ Dầu Tiếng.

Đặc sản bánh tráng muối Tây Ninh có nguồn ngốc  như thế nào

Có giả thuyết cho rằng bánh tráng xuất hiện vào thời nhà Trần (theo bài “Bánh tráng có từ thời nào”_Ngoc Xuân). Được nhân dân sáng tạo ra với ý nghĩa là một lá bùa chữa bệnh. Để chữa bệnh, cần phải cuốn bánh tráng với thực phẩm trước khi dùng. Điều này dựa trên cở sở một số nơi vẫn còn giữ truyền thống. Vạch 5 vạch ngang và 4 vạch dọc khi làm bánh tráng gọi là bùa “ tứ tung ngũ hoành”. Ngày nay bánh tráng đã phổ biến khắp Việt Nam. Được dùng trong nhiều món ăn thông thường chứ không còn mang ý nghĩa trên.

Bánh tráng được làm từ các nguyên liệu như bột gạo hoặc bột mỳ được tráng mỏng. Bánh tráng sau khi hoàn thiện cần giữ được mùi thơm, có vị mặn và không chua, hương thơm của gạo và bột mỳ hòa quyện. Sau đó thì được trộn với các gia vị thơm ngon để tạo thành bánh tráng muối.

Bánh tráng trộn muối Tây Ninh đơn giản nhưng cực ngon

Và nếu như không có cơ hội để thưởng thức tận nơi thì bạn có thể hoàn toàn làm món bánh này. Ở nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Bánh tráng muối rất dễ làm.

Nguyên liệu: Bánh tráng cắt sợi;  Trứng cút, Đậu phộng, Khô bò, tép rang, mực xé sợi, Sa tế, Muối Tây Ninh ngon, Rau răm xắt nhỏ, Hành phi, mỡ hành, Xoài bào sợ.

Cách thực hiện món bánh tráng muối

Cho bánh tráng vào một thố lớn, thêm 1 muỗng sa tế trộn đều; Tiếp tục cho đậu phộng, xoài, rau răm; hành phi; tép rang vào thố, rắc thêm một ít muối Tây Ninh vào (Các bạn có thể tăng giảm lượng muối cho hợp khẩu vị); Trộn đều tay (đây là bước quan trọng nhất, quyết định sự thành công của món này, nếu các bạn bóp đều, lực vừa đủ thì gia vị sẽ ngấm vào bánh tráng, ăn sẽ ngon hơn); Cuối cùng rắc khô bò, mực xé sợi và trứng cút lên. Món bánh tráng trộn đã hoàn thành;

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc bánh tráng muối Tây Ninh. Và cách làm được món bánh ngon nức tiếng này. Tây Ninh thực sự có rất nhiều điều thú vị. Bạn nên đến thử một lần và khám phá vùng đất này nhé!

Phan Nhàn

Trích dẫn từ Bacninhtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.