Món ăn thuốc cho người bị viêm phế quản
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Mách bạn các món ăn thuốc cho người bị viêm phế quản

6 phút, 9 giây để đọc.
Những ngày gần đây, nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc xuống rất là thấp, trời rét đậm ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và tới sức khỏe, nhất là những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai…

Khi nhiệt độ xuống thấp làm suy giảm sức đề kháng, tạo cơ hội cho các bệnh, nhất là bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, viêm phế quản phổi, hen phế quản,… bùng phát rất nhiều. Sau đây gsl xin giới thiệu đến bạn một số món ăn thuốc giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm phế quản ở người cao tuổi trong thời tiết lạnh giá.

Các món ăn thuốc tốt cho người viêm phế quản cấp

Các món cháo

  • Cháo lá sơn trà nguyên liệu gồm: lá sơn trà 15gam, gạo 100gam, đường phèn vừa đủ. Cách nấu: Lá sơn trà gói trong túi vải,  cho vào nồi, đổ 200ml nước đun sôi đến khi còn 100ml, bạn bỏ bã lấy nước, cho gạo vo sạch vào, sau đó thêm nước vừa đủ nấu cháo. Ăn nóng vào buổi sáng và tối, ăn 4 đến 5 ngày là một liệu trình.
  • Cháo chao đậu nguyên liệu gồm: chao đậu loãng 20gam, kinh giới 5gam, ma hoàng 2gam, sắn dây 25gam, dành dành núi 3gam, thạch cao nóng 80gam, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100ggam, hành lá vừa đủ. Cho chao đậu và các vị thuốc, cùng gừng vào nồi. Sau đó đổ nước vừa đủ đun sôi 10 phút là được. Bạn bỏ bã lấy nước, cho gạo đã đãi sạch vào nấu cháo, cháo chín cho hành. Chia ăn 2 đến 3 lần trong ngày.
  • Cháo lê nguyên liệu gồm:  quả lê 500gam, nhân ý dĩ 100gam, đường phèn 100gam. Nhân ý dĩ bạn đi rửa sạch ngâm nước vớt ra để ráo; lê bỏ hạt cắt quân cờ. Tất cả bạn cho vào nồi với 1 lít nước để nấu cháo. Chia ra ăn 2 lần trong ngày.
  • Cháo nếp hành nguyên liệu gồm: hành hoa 3 đoạn khúc dài khoảng 3cm, gừng tươi 3 lát, gạo nếp 60gam, giấm ăn 5gam. Cho gạo nếp đã đãi sạch vào nồi cùng gừng và hành, sau đó đổ nước vừa đủ nấu cháo. Khi cháo chín cho giấm ăn vào trộn đều là được. Bạn chia ra ăn 2 lần trong ngày.

Món ăn thuốc - cháo cho người bị viêm phế quản

Các món canh

  • Chim sẻ hầm phổi lợn: chim sẻ 2 con, phổi lợn 1 cái. Chim sẻ làm sạch lông, bỏ nội tạng rửa sạch cho vào nồi cùng phổi lợn, đổ nước vừa đủ đun sôi, hầm chín. Ngày ăn 1 lần.
  • Canh hạt sen đậu phụ: hạt sen 30gam bỏ tâm rửa sạch cùng 150gam đậu phụ, thêm nước vừa đủ nấu chín ăn.
  • Gà hầm sa sâm: gà 1 con nhỏ làm sạch bỏ nội tạng, cho 30gam sa sâm vào bụng gà, thêm nước vừa đủ ninh nhừ. Ăn cả cái và nước.
  • Lê hầm bối mẫu: lê xanh 1 quả, bối mẫu 9gam. Lê cắt miếng nhỏ, bối mẫu nghiền nhỏ, cho đường phèn vừa đủ vào cùng nấu chín. Ngày ăn 1 thang.
  • Tỏi 1 củ bỏ vỏ, đường trắng vừa đủ đem hấp hoặc chưng cách thủy khoảng 1 giờ. Ngày ăn 2 lần sau bữa ăn. Ăn liên tục trong vài tháng.

Món ăn thuốc cho người viêm phế quản mạn tính

Các món cháo

  • Cháo vỏ quýt: vỏ quýt tươi 30g, gạo tẻ 50-100g. Vỏ quýt rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu lấy nước bỏ bã, cho gạo đã vo sạch vào nấu cháo loãng. Ngày ăn 2 lần.
  • Cháo tang bạch bì: tang bạch bì tươi 30g (khô 15g), gạo 50g. Tang bạch bì rửa sạch cho vào nồi, thêm 300ml nước đun còn 150ml, bỏ bã, cho gạo đã đãi sạch vào nấu cháo. Chia ăn 2 lần trong ngày.
  • Cháo đình lịch tử (hạt đay): hạt đay 10g loại bỏ tạp chất, sao nhỏ lửa có mùi thơm là được, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi kỹ, lọc bỏ bã, cho gạo đã vo sạch vào, thêm nước nấu cháo. Chia ăn ngày 2 lần.
  • Cháo xa tiền tử (hạt mã đề): hạt mã đề 15g bọc trong túi vải cho vào nồi, đổ 300ml nước sắc còn 150ml, bỏ túi thuốc, cho 50g gạo đã vo sạch vào, thêm 400ml nước, nấu cháo. Ăn nóng ngày 2 lần.
  • Cháo tứ nhân: bạch quả nhân, cam hạnh nhân đều 25g;  hạch đào nhân, lạc nhân đều 50g; trứng gà 1 quả. 4 loại hạt nghiền nhỏ, mỗi lần dùng lấy 20g, cho 1 quả trứng gà vào nấu chín ăn buổi sáng hàng ngày.

Các món canh

  • Canh cá diếc hạnh nhân: cá diếc 1 con đánh vảy bỏ mang ruột, rửa sạch cùng với 9g hạnh nhân ngọt và đường đỏ, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín nhừ. Ăn cá uống canh, ăn trong ngày.
  • Canh bách hợp: bách hợp 100g rửa sạch cho vào nồi cùng với đường trắng 50g, nước vừa đủ đun khoảng 60 phút là được. Ăn trong ngày.
  • Canh phổi lợn lá chanh: phổi lợn 200g rửa sạch, lá chanh 15g. Cả hai cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín, cho gia vị. Ăn, uống trong ngày.

Món ăn cho cả người viêm phế quản cấp và mạn tính

món ăn thuốc - cho người bị viêm phế quản

  • Củ cải đỏ 300g rửa sạch thái lát cho vào bát, đổ 50g đường mạch nha vào để 1 đêm, lấy nước củ cải tiết ra, uống nhiều lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
  • Củ cải 250g, ngó sen tươi 250g, lê 2 quả rửa sạch. Tất cả xay nhỏ vắt lấy nước, cho mật ong vào khuấy đều, chia uống trong ngày.
  • Nước củ cải 100ml, đường mạch nha 5g. Hai thứ trộn đều, đun sôi, chia uống ấm 2 lần trong ngày.
  • Nước táo cam thảo: táo ngọt 8 quả, cam thảo tươi 6g. Tất cả rửa sạch cho vào nồi, thêm nước 800ml, đun nhỏ lửa còn 400ml, vớt bỏ bã. Ăn táo uống nước.
  • Nước phật thủ mật ong: Phật thủ 30g, thêm nước vừa đủ đun sôi chắt lấy 200ml nước, hòa 20ml mật ong uống thay nước trà trong ngày.
  • Nước hạnh đào: Hạnh đào 50g đốt tồn tính, nghiền nhỏ, cho đường trắng vào, pha nước sôi uống trước khi đi ngủ, uống trong 7 ngày liền.
  • Nước lê đường phèn: Lê tươi 1 quả rửa sạch thái nhỏ, cho đường phèn vào nấu lấy nước đặc. Mỗi lần dùng 1 thìa canh hòa với nước ấm, uống ngày 2 lần.
  • Hải đới 500g, gừng 40g, đường đỏ đủ dùng, cho vào 1 lít nước sắc còn 450ml. Mỗi lần uống 15ml, ngày 3 lần. Uống liền 10 ngày là  1 đợt điều trị.
  • Tỏi 250g bóc vỏ giã nát, cho 90g đường đỏ và 250g giấm vào ngâm 1 tuần. Mỗi lần uống 1 thìa canh, ngày 3 lần.

Trên đây là những món ăn thuốc tốt cho người hay bị bệnh hô hấp. Bạn hãy áp dụng để phòng bệnh cho mình và gia đình nhé. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe trọn vẹn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.