Giải Trí Giải Trí Quốc Tế

Lý do cả làng giải trí Hoa ngữ ‘dậy sóng’ vì scandal Trịnh Sảng

3 phút, 44 giây để đọc.

Trịnh Sảng từ một ngôi sao đình đám hàng đầu CBiz; đã thân bại danh liệt vì hành vi thuê mang thai hộ ở Mỹ, thậm chí cô còn chối bỏ con. Bốn ngày qua, scandal Trịnh Sảng liên tục top tìm kiếm trên Weibo; thu hút hàng tỷ lượt đọc và hàng triệu bình luận. Nữ diễn viên phải đối diện với làn sóng chỉ trích từ khán giả; các cơ quan pháp luật, cơ quan truyền thông, đài truyền hình nhà nước, Hội Liên hiệp phụ nữ…

Thuê mang thai hộ – hành vi trái pháp luật tại Trung Quốc

Lý do cả làng giải trí Hoa ngữ 'dậy sóng' vì scandal Trịnh Sảng

Tối 20/1, lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình Trung Quốc công khai lên án một diễn viên. Cụ thể cục này áp lệnh cấm cô xuất hiện trên mọi chương trình phát trên truyền hình hay Internet. Còn Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản lên tiếng chỉ trích cô là “nghênh ngang chạm tới giới hạn pháp luật”. Giới chức cho rằng việc mang thai hộ là chà đạp thân thể người phụ nữ; là cách mà người giàu bóc lột phụ nữ yếu thế, không có công cụ kiếm tiền ngoài việc sinh nở thuê.

Báo Tân Hoa Xã cho rằng scandal Trịnh Sảng nhận được quan tâm lớn của dư luận không chỉ vì sự hiếu kỳ của khán giả. Quan trọng hơn, qua việc này đã vén màn đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia. Do đó, tai tiếng của Trịnh Sảng không còn chỉ là vấn đề của riêng cô.

Trung Quốc cấm “mượn bụng có con”. Song theo Sina, cấm toàn diện hay cho phép kèm điều kiện là lựa chọn khó khăn với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới. Trang này nhận định mang thai hộ phức tạp nhiều lần so với tưởng tượng của con người; nảy sinh các hệ lụy như buôn bán phụ nữ, vứt bỏ em bé mới chào đời…

Theo ông Lưu Trường Thu – nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải; hiện tượng người Trung Quốc ra nước ngoài thuê người mang thai khá phổ biến, nhất là người nổi tiếng, người giàu. Họ thường sang Mỹ, Nga hay Ukraina sử dụng dịch vụ. Theo tờ Nam Hoa buổi sáng, mỗi năm Ukraina có khoảng 3.000 đứa trẻ ra đời theo hình thức này; một phần ba số đó là khách hàng Trung Quốc.

Xem thêm: Trịnh Sảng: Cái giá của sự chín ép

Scandal còn nhận quan tâm từ những người hoạt động nữ quyền

Phùng Viên, một nhà hoạt động ở Bắc Kinh, cho biết anh thất vọng khi dư luận phẫn nộ với Trịnh Sảng nhưng ít phê phán Trương Hằng dù quyết định mang thai hộ là của hai người.

scandal Trịnh Sảng

Trước khi Scandal Trịnh Sảng nổ ra; đạo diễn tên tuổi Trần Khải Ca từng gây tranh cãi khi ra mắt phim ngắn Bảo bối, chủ đề mang thai hộ. Trong phim, Hồ Hạnh Nhi đóng Giả Thanh; một phụ nữ mất con vì tai nạn giao thông, ly dị chồng. Qua dịch vụ, cô gái San San mang thai con của Giả Thanh, hai phụ nữ vốn không biết nhau. Tình cờ, Giả Thanh làm việc tại quán bar của Trương Viễn – bạn trai San San.

San San nói dối Trương Viễn đứa bé trong bụng là con của anh. Nhưng dần dần, cô cảm động khi Trương Viễn yêu thương mình và đứa bé, vì thế muốn giữ bé lại. Cô nói với bạn trai: “Ban đầu em làm vậy vì tiền. Nhưng bây giờ em muốn làm mẹ. 9 tháng qua đứa bé luôn trong bụng em, em cảm giác nó chính là con em”. Sau khi sinh con, San San đau khổ khi trao em bé cho Giả Thanh. Dù vậy, cô được an ủi khi Trương Viễn vẫn ở bên chăm lo cho mình; Giả Thanh cũng hứa bỏ việc ở quán bar để chăm lo cho em bé.

Một số khán giả nhận xét tác phẩm cảm động, nhân văn; số khác chỉ trích Trần Khải Ca “mỹ hóa” vấn đề bị cấm ở Trung Quốc; tuyên truyền dịch vụ “mượn bụng có con”. Cơ quan ngôn luận của Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc đăng bài cảnh cáo đạo diễn: “Nước ta nghiêm cấm mang thai hộ”.

Nguồn: Vnexpress

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.