trị bệnh bằng y học cổ truyền
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

{Góc Chia Sẻ} – chữa bệnh bằng y học cổ truyền bạn nên biết

4 phút, 54 giây để đọc.

Y học cổ truyền là một hình thức chữa bệnh có từ lâu đời còn được gọi là Đông Y. Khác hoàn toàn với việc chữa bệnh bằng các loại thuốc tân dược, áp dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật mới trong điều trị. Thì Đông Y lại sử dụng những vị thuốc tự nhiên có nguồn gốc thảo mộc từ các loại cây trồng. Đây là cách chữa trị thường được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những căn bệnh mãn tính. Hơn nữa, chữa bệnh bằng Đông Y có thể điều trị nhiều bệnh lý đa dạng khác nhau. Mời bạn cùng gsl tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn những lợi ích từ việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền nhé.

Khái niệm về Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là phương pháp trị bệnh có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam. Tại Việt Nam, có nhiều thầy thuốc nổi tiếng về y học cổ truyền. Nhưng Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh là người đi đầu trong Đông Y nước ta. Đây là phương pháp trị bệnh dựa vào nền tảng ngũ hành Âm – Dương. Phương pháp trị bệnh này xuất hiện trước nền y học Phương Tây.

Từ thời xa xưa cho đến nay, y học cổ truyền Việt Nam dựa trên nền tảng lý luận y học đến từ Phương Đông cùng với kinh nghiệm chữa bệnh của 54 dân tộc anh em.

Mục tiêu cuối của phương pháp điều trị này chính là tập trung điều chỉnh, cân bằng yếu tố Âm – Dương trong cơ thể người bệnh. Nhờ vậy giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng hơn.

Phương pháp chuẩn đoán bệnh

Phương pháp vọng chẩn

Là phương pháp dựa trên hoàn cảnh, điều kiện sống và dấu hiệu nhận biết bệnh của người bệnh. Thầy thuốc sẽ đưa ra thông tin về tình trạng bệnh của người bệnh. Y học cổ truyền thầy thuốc luôn chú trọng đến việc xem xét nhiều bộ phận khác nhau như mặt, mắt, lưỡi,… vì những bộ phận này có liên quan trực tiếp đến lục phủ ngũ tạng bên trong cơ thể bạn.

Phương pháp văn chẩn

Trị bệnh bằng y học cổ truyền1

Khi sử dụng phương pháp này để chuẩn đoán bệnh, người bệnh phải cung cấp tất cả thông tin cho thầy thuốc được biết, để chuẩn đoán bệnh chính xác hơn. Thầy thuốc khi chuẩn đoán bệnh sẽ chú ý đến tiếng thở, tiếng ho, tiếng rên,… của người bệnh. Từ đó, chuẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Phương pháp vấn chuẩn

Phương pháp này chẩn đoán bệnh dựa vào các thói quen, chế độ sinh hoạt, cách ăn uống, sinh lý,… của người bệnh. Việc hỏi về tiền sử bệnh rất quan trọng đối với đưa ra dự đoán thăm khám. Thêm vào đó, diễn biến bệnh, quá trình thăm khám trước đó cũng chiếm phần quan trọng không kém.

Phương pháp thiết chuẩn

Thiết chẩn là phương pháp chẩn đoán bệnh trong đó người khám bệnh sẽ tiến hành bắt mạch hoặc sờ nắn các vị trí liên quan. Từ đó đưa ra chuẩn đoán bệnh, có thể kết hợp với nhiều thiết bị khác.

Sau khi chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị đó lá châm cứu, xoa bóp và uống thuốc. Trong đó, sẽ có hai loại thuốc cho người bệnh sử dụng là thuốc Nam và thuốc Bắc. Thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuốc Nam có nguồn gốc từ Việt Nam. Việc chữa trị theo phương pháp này không cần các loại thuốc tây theo dây chuyền sản xuất, hay gia công thực phẩm chức năng. Đa phần các loại thuốc chỉ cần sắc lên lấy nước uống.

Trị bệnh bằng y học cổ truyền lợi ích là gì?

Việc chữa trị bằng y học cổ truyền mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Sau đây là những lợi ích của việc trị bệnh bằng y học cổ truyền:

Ít tác dụng phụ

Trị bệnh bằng y học cổ truyền

Thông thường khi điều trị và sử dụng thuốc tây, các bạn sẽ thấy xuất hiện một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị theo y học cổ truyền, việc chẩn đoán và điều trị mang tính an toàn cao hơn.

Loại thuốc sử dụng đa phần là đến từ thiên nhiên như quả, hoa, thân rễ lá cây,… Nhờ vậy sẽ không gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Điều này cũng khiến người bệnh an tâm hơn khi điều trị.

Mang lại hiệu quả cao

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị cao hơn cho người bệnh đặc biệt điều trị bệnh mãn tính, hoặc những căn bệnh cần điều trị trong thời gian dài, hạn chế tối đa tác dụng phụ. Không chỉ vậy, y học cổ truyền còn mang lại tác dụng làm đẹp, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể người. Đây chính là những ưu điểm của Đông Y mà Tây Y khó có thể làm được.

Mặc dù vậy, việc điều trị bằng Đông y có hiệu quả trong thời gian khá chậm. Người bệnh nên vững tâm trong trình điều trị, tránh trường hợp điều trị bỏ dở giữa chừng.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn biết y học cổ truyền là gì. Y học cổ truyền đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và cho đến nay vẫn được rất nhiều người tin tưởng điều trị. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị, các bạn cũng có thể kết hợp Đông Tây Y để rút ngắn thời gian điều trị.

Nguồn: giacongthucphamchucnang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.