Tài chính cá nhân là gì?
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

{Khám Phá} – Tài chính cá nhân là gì? Các chiến lược tài chính cá nhân phổ biến hiện nay

3 phút, 24 giây để đọc.

Tài chính cá nhân là một trong những thuật ngữ chỉ việc quản lý tiền cá nhân, tiết kiến đầu tư; bao gồm việc lập ngân sách, bảo hiểm, thế chấp, đầu tư, lên kế hoạch nghỉ hưu, sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, kế hoạch thuế và lập di chúc chia tài sản. Thuật ngữ nàu cũng thường đề cấp đến toàn bộ ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính cho cá nhân và hộ gia đình, cũng như tư vấn cho họ các cơ hội tài chính và đầu tư.

Một trong những mục đích quan trọng của tài chính cá nhân là nhắm đáp ứng được các mục tiêu tài chính cá nhân như: Có đủ tài chính để trả cho các nhu cầu ngắn hạn, lên kế hoạch nghỉ hưu hoặc tiết kiệm cho con cái khi vào học đại học.

Những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Mọi thứ phụ thuộc vào thu nhập, chi phí, yêu cầu sinh hoạt, mục tiêu và mong muốn cá nhân – và đưa ra một kế hoạch để đáp ứng những nhu cầu đó trong những giới hạn tài chính của bản thân. Nhưng để tận dụng tối đa nguồn thu nhập và tiết kiệm, điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự  hiểu biết tài chính, nhờ vậy có thể phân biệt giữa lời khuyên tốt với xấu, và đưa ra quyết định sáng suốt.

Lập ngân sách

Lập ngân sách là điều cần thiết để sống phù hợp với khả năng bản thân; và tiết kiệm đủ để đáp ứng các mục tiêu dài hạn. Phương pháp ngân sách 50/30/20 là một trong những ví dụ tốt nhất. Cụ thể dưới đây:

  • 50% thu nhập ròng (sau khi đã trả thuế) dành cho các nhu yếu phẩm sống, như tiền thuê nhà, điện nước, đồ tạp phẩm và chi phí đi lại.
  • 30% được phân bổ cho các chi phí cho lối sống, chẳng hạn như đi ăn ngoài hàng và mua sắm quần áo.
  • 20% hướng tới tương lai: trả nợ, tiết kiệm cho nghỉ hưu và các trường hợp khẩn cấp.

Xem Thêm: Viettel đạt doanh thu hơn 200 nghìn tỷ đồng năm 2020

Lập quĩ khẩn cấp

Phải đảm bảo một khoản tiền dành riêng cho các chi phí bất ngờ như viện phí; sửa chữa ô tô, tiền thuê nhà trong trường hợp bị sa thải; v.v. Lí tưởng nhất là để dành khoản tiền đủ cho chi phí sinh hoạt cho khoảng 3 đến 6 tháng.

Hạn chế nợ

Nghe có vẻ đơn giản: Để tránh nợ nần, đừng chi nhiều hơn số tiền mình kiếm được. Tất nhiên, đôi khi vay nợ có thể là lợi thế, nếu điều đó dẫn đến việc có được một tài sản, ví dụ như thế chấp để mua nhà.

Sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan

Sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan

Thẻ tín dụng có thể là một cái bẫy nợ rất lớn. Nhưng chúng ngày càng được phát triển rộng rãi trong thế giới hiện đại hiện nay. Chúng không chỉ rất quan trọng trong việc thiết lập xếp hạng tín dụng của cá nhân; mà họ còn là một phương tiện tốt để theo dõi chi tiêu.

Khoản nợ trong thẻ tín dụng nên được thanh toán hàng tháng. Với phần thưởng ưu đãi đặc biệt được các công ty thẻ cung cấp hiện nay (ví dụ như cash back-hoàn tiền thẻ tín dụng), việc dùng thẻ tín dụng để mua hàng là hợp lí. Tuy nhiên, cần phải tránh việc tiêu đến giới hạn của thẻ tín dùng; và phải luôn thanh toán hóa đơn đúng hạn.

Nghĩ đến gia đình

Một người cần xem xét đến việc mua bảo hiểm; không chỉ là cho tài sản cá nhân (ô tô, nhà ở); mà còn cho cuộc sống của chính mình.

Và khi còn trẻ; hãy dành thời gian để dạy con cái về giá trị của tiền bạc và cách tiết kiệm; đầu tư và chi tiêu khôn ngoan.

Phạm Ngân

Trích dẫn: sukiencongnghe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.