Đồng tiền ảo RIPPLE(XRP) là gì? Có nên đâu tư hay không
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

{Khám Phá} – Đồng tiền ảo RIPPLE(XRP) là gì? Có nên đầu tư hay không?

4 phút, 32 giây để đọc.
  • “Trước khi bước vaò bài viết này; chắc có lẽ bạn cũng đã biết sơ lược về đồng tiền tử đứng thứ ba trên CoinMarketCap – XRP phải không? Nhưng với bài viết sau đây; chúng tôi sẽ đào sâu hơn về tất cả các phương diện của XRP và đồng tiền ảo Ripple. Ngoài ra, chúng tôi sẽ chỉ ra một số nhận định sai; mà hầu như các nhà đầu tư nào cũng đều mắc phải khi nghĩ về coin này. Hãy cũng GSL cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!”

Đồng tiền ảo RIPPLE là gì?

Đồng tiền ảo RIPPLE là gì?

Đồng tiền ảo RIPPLERipple là tên gọi của một công ty và cũng là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ.

Ripple được lên ý tưởng lần đầu vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như là một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

Hệ thống này đã đi vào hoạt động vào năm 2006 với mục tiêu mang đến các phương án thanh toán an toàn trong một mạng lưới thế giới.

Năm 2012, Fugger bàn giao dự án cho Jed McCaleb và Chris Larsen, và cùng nhau họ thành lập doanh nghiệp công nghệ OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tại thời điểm đó, Ripple khởi đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Cho đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs; và đến khoảng giữa năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

Công nghệ của Ripple

Công nghệ Ripple được chia thành các phần với các tên gọi như sau: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP.

xCurrent

xCurrent dùng một sổ cái phân tán có tên là Interledger được phát triển bởi Ripple; tuy nhiên hiện đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium; một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho Web trên toàn thế giới.

Giải pháp này hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng của Ripple; với sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính. Rất nhiều trong đó đã xong giai đoạn thử nghiệm và đang dùng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp.

xCurrent hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới; nơi cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp EURO/USD hoặc USD/JPY…

xRapid

xRapid

Đối với các khoản thanh toán kém thanh khoản hơn thường dùng xRapid, dựa trên token XRP để giúp đỡ thanh khoản. việc này được thực hiện bằng cách chuyển số tiền ban đầu thành XRP và từ đấy thành các quỹ thụ hưởng. điều này cho phép ngân hàng phát hành tránh được việc nên có tiền tại tài khoản của ngân hàng đại lý tại quốc gia người thụ hưởng hoặc dựa vào một doanh nghiệp tài chính khác để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chuẩn xác theo đồng tiền nội địa và khoản chi phát sinh.

Hiện đã có một vài nhà quản lý phân phối thanh toán như Western Union và Moneygram đang trải nghiệm nền tảng này.

xVia

xVia là bố cục và giao diện người dùng được thiết kế để khiến cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Thông qua tích hợp API, nó mang lại kết nối cho các tổ chức tài chính dùng các sản phẩm của Ripple cũng như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn.

Tổng quan về sự biến động giá của XRP

Giá của XRP có bị Bitcoin chi phối?

Nếu như bạn câu hỏi thắc mắc liệu giá XRP có bị Bitcoin chi phối? Thì câu trả lời là “Có”. nhưng đây chẳng phải là sự chi phối hoàn toàn. Thực tế, nếu bạn để ý đến sự biến động của thị trường, hẳn bạn sẽ nhận ra một điều là giá của toàn bộ các đồng tiền điện tử đều bị ảnh hưởng bởi sự biến động của Bitcoin. Và XRP không phải là ngoại lệ.

Thế nhưng, sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác; như: thời điểm nguồn cung được bơm thêm, tình hình địa chính trị, hack,…

Sự hiện diện của công ty Ripple có tác động đến giá XRP?

Sự hiện diện của công ty Ripple có tác động đến giá XRP?

Như bạn đã biết, công ty Ripple nắm giữ nguồn cung XRP và là bên phát hành coin ra thị trường. của năm 2019, doanh nghiệp Ripple đã phát hành hàng triệu XRP trong mỗi quý; cụ thể:

  • Quý 1/2010: Ripple bán khoảng 169.42 triệu USD XRP
  • Quý 3/2010: Ripple bán khoảng 66.24 triệu USD XRP
  • Quý 4/2010: Tại thời điểm cập nhật; chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo phát hành coin trong quý 4 của Ripple

Kết

Hi vọng với bài viết chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về đồng XRP và đồng tiền ảo RIPPLE chưa phải không. GSL cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn đầu tư thành công nhé 🙂

Đọc Thêm: Bài toán nhà đầu tư giảm lãi suất trái phiếu năm 2021.

Trích dẫn: tindung.com.vn

Phạm Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.