Công Nghệ Mới Công Nghệ Số Thế Giới Số

Dự Án Loon, Cung Cấp Internet Bằng Bóng Bay Đã Bị Hủy

3 phút, 47 giây để đọc.

Alphabet, công ty mẹ của Google vừa xác nhận sẽ dừng Project Loon. Dự án Loon dài hơi này đặt mục tiêu sẽ cung cấp mạng Internet đến hầu hết các vùng nông thôn trên thế giới bằng bóng bay khổng lồ.

Dự án cung cấp Internet bằng bóng bay – Loon

Loon, hãng tách ra từ phòng thí nghiệm đổi mới X của Google đang hợp tác với Telkom Kenya để xây dựng mạng lưới bong bóng bay. Có thể giúp người dân ở quốc gia châu Phi kết nối internet. Quả ngọt mà Alphabet gặt hái sẽ là cơ hội thu lợi nhuận từ quảng cáo và nhiều hoạt động kinh doanh khác gắn liền với web ở vùng cận Sahara châu Phi. Đây là nơi có hàng trăm triệu người vẫn chưa được kết nối mạng.

Thông tin dự án Loon

Các quả bóng này có hình bí ngô. Nằm ở độ cao khoảng 20 km trong tầng bình lưu, phía trên máy bay và cả bão. CEO Loon, Alastair Westgarth cho biết mỗi quả mang theo vài chục kg router, pin, ăng-ten, rơ-le và các thiết bị khác. Nó có thể phục vụ internet cho 5.000 km vuông diện tích. Gấp đến 30 lần diện tích phục vụ internet của 1 tháp viễn thông bình thường.

Thiết kế của Loon là đặt 1 quả bóng trong 1 quả bóng. Túi bên ngoài được thổi lên bằng khí heli để bay được. Trong khi phần bên trong thì được làm đầy với không khí song có thể được thêm vào hay rút ra để điều chỉnh độ cao. Loon có thể chỉnh được vị trí của bóng bằng cách tăng hoặc giảm độ cao của nó để bắt hướng gió. Nhờ đó mà trôi theo nhiều hướng khác nhau, tại nhiều tầng khác nhau của tầng bình lưu.

Loon được Alphabet thông báo sẽ bị hủy bỏ

CEO của công ty Project Loon, Alastair Westgarth chia sẻ:

“Mặc dù chúng tôi đã tìm được các đối tác sẵn sàng đồng hành trong suốt chặng đường. Nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm ra được cách quản lý chi phí  để xây dựng doanh nghiệp bền vững và lâu dài. Việc phát triển công nghệ mới rõ ràng luôn sẽ có các rủi ro. Nhưng điều đó không làm cho thông báo này trở nên dễ chia sẻ hơn. Hôm nay tôi rất buồn khi phải nói rằng, Loon sẽ bị hủy”.

Bị hủy vì không đủ nguồn kinh phí duy trì

Công bố hủy Project Loon được đưa ra sau khi Alphabet đóng cửa một công ty thử nghiệm khác là Makani. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực cung cấp năng lượng gió từ những con diều khổng lồ. Cả 2 dự án này đều tách ra từ bộ phận nghiên cứu và phát triển “X” của Alphabet. Đây đều là các dự án thử nghiệm dài hạn của Alphabet. Chúng được xếp vào hạng mục “Other Bets” trong báo cáo tài chính của tập đoàn.

Trong báo cáo tài chính Qúy 3 năm 2020, Alphabet cho biết Other Bets tạo ra doanh thu đến 178 triệu USD (cao hơn 23 triệu USD so với năm trước). Tuy nhiên các dự án này cũng gây khoản lỗ 1,10 tỷ USD. Đã tăng từ mức 941 triệu USD cách đó một năm trước. Ngược lại, Google đã kiếm được khoản doanh thu 46 tỷ USD, khoản lợi nhuận đạt 12,6 tỷ USD.

Thời gian nghiên cứu dài hơi nhưng khả năng thương mại lại không chắc chắn

Theo The Information, Loon đã gặp phải những rắc rối tài chính trong thời gian gần đây. Mục tiêu hàng đầu của ban lãnh đạo Project Loon trong năm 2020 là đảm bảo thành công ở vòng đầu tư thứ 2.

Astro Teller, CEO của bộ phận “X”, cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của Project Loon cho biết:  Loon cam kết sẽ hỗ trợ 10 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận. Và cũng như các doanh nghiệp ở lĩnh vực kết nối, Internet, kinh doanh và giáo dục ở tại Kenya.

Đáng buồn thay sau những thành tựu đột phá trong suốt 9 năm qua. Khả năng thương mại hóa của dự án này đã được chứng minh rằng có chứa rất nhiểu rủi ro và thời gian nghiên cứu kéo dài, không thực tế.

Nguồn: vnreview

Khẩu Trang LG PuriCare Ra Mắt Thị Trường Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *