Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Chip ARM Sẽ Thay Thế Intel Ở Thiết Bị MacBook

3 phút, 38 giây để đọc.

Chip ARM thế hệ tiếp theo cho Macbook của Apple sẽ mạnh hơn chip xử lý cao cấp nhất của Intel. Ngoài ra cũng được nâng cấp rất đáng kể về khả năng xử lý đồ họa.

Apple ra mắt chip ARM dùng cho Mac

Từ Bloomberg, Apple đã lên kế hoạch ra mắt con chip ARM cho máy MacBook thế hệ mới năm 2021. Với mục đích là nhằm đánh bại các bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.

Tham vọng của Apple là máy tính Mac sẽ sử dụng hoàn toàn con chip Apple Silicon. Và có hiệu năng vượt trội hơn những chiếc PC mạnh nhất hiện nay. Cả ở khả năng xử lý tính toán lẫn về hiệu suất đồ họa.

Với nền tảng Intel, những chiếc Mac Pro cao cấp nhất cũng chỉ có tối đa 8 lõi xử lý. Còn iMac Pro cao cấp hơn có 18 lõi và Mac Pro đắt nhất có 28 lõi xử lý.

Mặc dù chip của Apple và Intel khác nhau về kiến trúc. Nhưng chúng cùng dựa trên việc chia nhỏ khối lượng công việc thành từng tác vụ. Điều này là để các lõi xử lý có thể cùng hoạt động một lúc.

Hiệu năng vượt trội hơn so với chip của Intel

Các kỹ sư Apple đang nghiên cứu một số mẫu chip để kế nhiệm dòng M1. Đây là bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM đầu tiên của Apple ra mắt vào 11/2020. Những con chip đang thử nghiệm này có mức hiệu năng vượt qua những PC mạnh nhất trang bị chip Intel.

Kế nhiệm dòng Chip M1 của nhà táo khuyết

Chip M1 được Apple ra mắt trên máy Mac Air 13 inch, Mac Pro 13 inch và Mac mini. Đây đều là những chiếc máy Mac có hiệu suất không quá cao.

Con chip kế nhiệm M1 sẽ được ra mắt trên máy Mac Pro cao cấp, iMac và máy trạm Mac Pro. Đây là những mẫu máy Mac yêu cầu về hiệu suất cao nhất.

Hiệu năng, xử lý đồ họa tốt hơn

Các kỹ sư của Apple cũng đang phát triển những chip xử lý đồ họa tham vọng nhiều hơn. Bộ vi xử lý M1 được tích hợp chip đồ họa tùy chỉnh của Apple với các biến thể 7 lõi và 8 lõi. Đối với những chiếc máy Mac tương lai sẽ được trang bị chip đồ họa với 16 lõi và 32 lõi.

Chip M1 hiện tại của Apple vẫn còn thừa hưởng nhiều kiến trúc thiết kế của một con chip xử lý trong smartphone. Đó là thiết kế tập trung vào 4 lõi hiệu năng cao để xử lý các tác vụ chuyên sâu. Ngoài ra còn có 4 lõi tiết kiệm điện năng để xử lý các tác vụ nhẹ nhàng hơn.

Với chip kế nhiệm M1, Apple đang nghiên cứu kiến trúc mới với 16 lõi hiệu năng cao và 4 lõi tiết kiệm điện năng.

Loại bỏ hoàn toàn chip Intel ra khỏi sản phẩm Apple

Theo lộ trình, Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn chip Intel. Và bắt đầu chỉ sử dụng những con chip ARM tự thiết kế vào năm 2022.

Đối với máy tính để bàn cao cấp sẽ được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2021 và MacBook Pro ra mắt năm 2022. Apple đang thử nghiệm sử dụng 1 con chip có tới 32 lõi hiệu năng cao trên 2 dòng này.

Vào cuối 2021, Apple sẽ ra mắt phiên bản cao cấp nhất với 64 – 128 lõi xử lý đồ họa chuyên dụng. Các chip đồ họa này sẽ mạnh hơn cả giải pháp đồ họa hiện tại Apple sử dụng của Nvidia hay AMD.

Việc kinh doanh của Intel đứng trước nguy cơ gặp sóng gió

Trong khi Intel chỉ nhận được ít hơn 10% tổng doanh thu từ việc bán những con chip xử lý cho máy tính Mac của Apple. Phần còn lại của mảng kinh doanh chip, Intel có thể gặp sóng gió nếu Apple ra mắt mẫu máy tính có hiệu năng cao.

Nó có thể tạo ra một làn sóng thay đổi ngành công nghiệp máy tính. Mà lúc trước vốn phụ thuộc rất nhiều vào Intel.

Nguồn: genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.