Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Cây gạo chữa được những bệnh gì trong dân gian?

3 phút, 27 giây để đọc.

Đất nước Việt Nam ta đã lưu giữ đến hiện tại những bài thuốc dân gian đáng quý. Có thể nói những bài thuốc này được truyền tay nhau qua các đời người. Hiện nay y học cổ truyền Việt Nam đã có rất nhiều vị thuốc chữa bệnh cho mọi người với những loại bệnh khác nhau. Một trong những vị thuốc để trị bệnh cho dân gian chính là cây gạo. Cây này đã có mặt ở nhiều nơi trên Đông Nam Á. Cây không những mang trên mình vẻ đẹp tuyệt vời khi nở rộ, mà còn mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho con người. Cùng đón xem cây gạo chữa được những bệnh gì trong dân gian nhé.

Giới thiệu về cây gạo

Cây gạo là một loại cây nằm ở vùng nhiệt đới, có thân cây cao và mọc thẳng. Đặc biệt cây sẽ rụng lá vào mùa đông hằng năm. Hơn nữa đây là một loại cây có khả năng tự vệ cao, bởi trên thân cây của chúng có gai. Nhằm mục đích không cho động vật xâm hại vào chúng. Hoa gạo có nhiều công dụng trong cuộc sống, các sợi bông của nó dùng để nhồi vào gối hoặc nệm, tăng thêm sự êm ái.

Cây gạo với những bông hoa đỏ rực

Cây gạo còn có tên là mộc miên thụ [Salmalia  malabarica (DC.) Schott et Endl., gossampinus malabarica (DC.) Merr. ], họ Gạo (Bombacaceae)  là cây vừa cho nhiều vị thuốc quý vừa làm cảnh, vừa lấy gỗ. Gạo là cây dễ trồng và mau lớn. Chỉ cần sau 2 năm là cây đã đạt tới chiều cao 2 – 3m.

Sau vài chục năm, gạo đã là cây đại thụ, cao hàng chục mét. Hàng năm, cứ sang xuân, hoa gạo lại nở đỏ rực cả một vùng làm cho cảnh đồng quê lại đậm thêm hương sắc. Cây gạo được trồng ở hầu hết các vùng miền trong nước ta. Cây gạo có nhiều ở Hà Nội: Mỹ Đức (Chùa Hương), Phú Xuyên, Long Biên… và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Hoa gạo, còn gọi là mộc miên hoa, chứa nhiều protein, carbonhydrat, Ca, Mg, P… Vỏ thân chứa tanin, gôm…

Cây gạo giúp ích cho việc điều trị bệnh

Rễ chứa cephalin phosphatid, chất nhầy, protein, chất béo… và các chất gôm nhầy. Khi dùng có thể phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn cho mùi thơm, ngậy như mùi hạt vừng.

Theo YHCT , hoa gạo dùng trị các bệnh đau loét dạ dày, tá tràng hoặc kiết lỵ, tiêu chảy; hoặc các bệnh thiếu máu nhược sắc, da xanh xao; các trường hợp rong kinh, đa kinh, hoặc mất máu sau phẫu thuật… Đem hoa gạo rửa sạch, để ráo nước, sấy khô, tán bột mịn, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 5g. Cũng có thể lấy nguyên cả hoa khô sắc uống, ngày 20 – 30g, chia 2 lần uống trong ngày.

Liều lượng, hoa khô, ngày 20 – 30g, dạng bột, sắc.

Hoa gạo giúp ích cho việc điều trị bệnh

Cây gạo chữa những bệnh gì?

– Trị lỵ, viêm ruột: hoa gạo, kim ngân hoa, rễ phượng vĩ thảo, còn gọi là rễ seo gà (Pteris multifida Poir.), mỗi vị 15g, sắc uống, ngày một thang.

Hoa gạo dùng để chữa bệnh viêm ruột

– Trị đau dạ dày: hoa gạo 30g, rễ lưỡng phù trâm hay còn gọi là hoàng lực (Zanthoxylum nitidum DC.) 6g, sắc uống, mỗi ngày một thang, uống 3 – 4 tuần lễ.

– Trị bỏng: lấy hoa tươi, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, ép lấy nước bôi vào vết bỏng, hoặc lấy nước ép hoa gạo, trộn đều với dầu gấc, đồng lượng, bôi vào vết bỏng.

Tham khảo nhiều bài thuốc y học cổ truyền tại link: https://gsl.vn/suc-khoe/y-hoc-co-truyen/

Theo: thaythuocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.