Công Nghệ Số Thế Giới Số

Alibaba – Gã Khổng Lồ Công Nghệ Của Châu Á

4 phút, 33 giây để đọc.

Trước khi bị chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát, Alibaba của tỉ phú Jack Ma được xem là một trong những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu châu Á.

Tương lai của tập đoàn này hiện nay vẫn là một câu hỏi lớn. Cuối năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành điều tra đế chế nghìn tỉ đô của  Jack Ma. Vì nguyên nhân là vi phạm luật chống độc quyền. Đầu năm 2021, sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm 9 công ty Trung Quốc có cả Xiaomi. Thì dư luận đã đồn đoán rằng Alibaba sẽ là đối tượng tiếp theo có thể bị đưa vào danh sách đen.

Tập đoàn công nghệ thương mại điện tử Alibaba

Tuy nhiên không thể phủ nhận tập đoàn TMĐT hàng đầu Trung Quốc này từng đạt được rất nhiều thành tựu. Quan trọng nhất chính là trong lĩnh vực công nghệ. Trong một hội nghị tổ chức ở Hàng Châu, đại diện của Alibaba đã phát biểu:

“Chúng tôi đã rất thành công về mặt kinh doanh, khôn ngoan về thương mại. Các thành tích đó có lẽ đã làm lu mờ những gì gặt hái được trên mặt trận công nghệ”. Thật vậy, chỉ riêng ở Trung Quốc, Alibaba nằm trong bộ 3 “đại gia” công nghệ BAT. Đây là viết tắt của 3 doanh nghiệp: Baidu, Alibaba và Tencent.

Đối với Alibaba, hoạt động kinh doanh và cách tân công nghệ luôn hỗ trợ, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Khởi đầu sự nghiệp dựa trên các nền tảng giao dịch B2B, B2C và C2C. Tập đoàn Alibaba sau đó dần lấn sân sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Và họ cũng nỗ lực tìm cách ứng dụng công nghệ này vào các hoạt động thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, giải trí và hậu cần…

Dưới sự hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc, tập đoàn Alibaba đã rót vốn đầu tư vào các start-up công nghệ. Họ cũng mở phòng nghiên cứu dành cho các lĩnh vực công nghệ. Gồm có: học máy, an ninh mạng, xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Sự phát triển công nghệ của gã khổng lồ Trung Quốc

Bên cạnh đó, thông tin khách hàng được thu thập từ website mua sắm như Taobao, AliExpress lại giúp Alibaba xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Các dữ liệu này được sử dụng để AI học tập.

Gần như mọi hoạt động cơ bản trên các nền tảng thương mại của Alibaba đều có AI tham gia. Chẳng hạn như AI trên Tmall sẽ đề xuất sản phẩm  dựa trên lịch sử tìm kiếm của họ. Nó cũng tự động liên hệ với các nhà bán lẻ để tăng trữ lượng hàng hóa theo nhu cầu. Các chatbot thông minh có nhiệm vụ tư vấn, trả lời khách hàng.

Tập đoàn Alibaba cũng mạnh tay chi hàng tỉ USD cho hậu cần. Cụ thể là xây dựng kho hàng thông minh, đội ngũ robot để vận chuyển và drone giao hàng.

Áp dụng công nghệ vào dịch vụ khách sạn

Đầu năm 2019, gã khổng lồ Alibaba tiếp tục vươn sang lĩnh vực khách sạn.  Họ đã khai trương khách sạn FlyZoo đượcvận hành hoàn toàn bằng công nghệ.

Khách hàng sẽ thanh toán bằng ứng dụng do Alibaba cung cấp. Dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt do Alibaba phát triển để nhận phòng. Và sau đó được các nhân viên robot do Alibaba chế tạo phục vụ. Trong mỗi phòng lại trang bị trợ lý ảo AliGenie sử dụng kèm loa thông minh Tmall Genie. Điều này giúp khách hàng thực hiện các tác vụ như bật tắc đèn, điều chỉnh nhiệt độ, mở TV và cửa sổ bằng giọng nói.

Và như thế khách hàng đã hoàn toàn ở trong hệ sinh thái công nghệ của tập đoàn Alibaba.

Cung cấp mạng lưới điện toán đám mây

Không dừng lại ở đó, Alibaba hiện sở hữu mạng lưới điện toán đám mây thuộc hàng top thế giới. Nó chỉ đứng sau Amazon, Google, Microsoft và IBM.

Năm 2009, công ty Alibaba Cloud ra mắt nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập tập đoàn công ty Alibaba. Alibaba Cloud chuyên cung cấp dịch vụ đám mây cho các doanh nghiệp trực tuyến và trên hệ sinh thái TMĐT của Alibaba. Hiện Alibaba Cloud là công ty dịch vụ đám mây lớn nhất tại Trung Quốc. Họ có vô số trung tâm dữ liệu rải rác tại 21 vùng miền Trung Quốc và 63 khu vực khả dụng trên toàn cầu.

Hướng đi tương lai của Alibaba

Tầm nhìn lâu dài của Alibaba là phát triển dự án City Brain. Dự án này giúp điều hành cả thành phố bằng công nghệ AI. Góp phần giúp giải quyết các vấn đề như an ninh, giao thông…

Khi đó, mọi dữ liệu về thành phố và người dân đều được lưu trữ trên đám mây và được xử lý bằng các thuật toán AI. Trang Technology Review nhận định: “Một khi đã thành thạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc sẽ góp phần xác định cách AI định hình lại thế giới. Alibaba chắc chắn sẽ là một phần quan trọng trong bức tranh toàn cảnh”.

Nguồn: thanhnien

Sản Phẩm Công Nghệ Nổi Bật Tại CES 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.